อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

"อิทธิพล" ไล่บี้สรุปผลสืบข้อเท็จจริงให้ได้ต้นปี 63

รมว.วัฒนธรรม ไล่บี้คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงสอบราชการวธ.สรุปผลให้ได้ภายในต้นปี 63 หากไม่ได้ข้อสรุปที่ดี เตรียมเปลี่ยนกรรมการสืบข้อเท็จจริงยกชุดแน่ จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 05.00 น.

วันนี้ (16 ธ.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการสืบข้อเท็จจริงกรณีมีการร้องเรียนการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ สังกัดกองพระราชพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน จำนวน 150 อัตรา ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้นายสมเกียรติ พันธรรม ผู้ตรวจราชการ วธ. ประธานกรรมการสืบข้อเท็จจริง ได้ส่งผลสรุปมาให้ตนแล้ว บางกรณีได้ข้อเท็จจริงตามที่มีผู้ร้องเรียนมา แต่ข้อสรุปที่เสนอมาเป็นเพียงการสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่ได้บอกว่า เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว ถือว่ามีความผิดหรือไม่ รวมถึงไม่มีการนำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเข้ามาเปรียบเทียบข้อเท็จจริง ให้เกิดความชัดเจนเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพราะเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่ง ดังนั้นการจะมีคำสั่งอะไร ต้องมีความละเอียดถี่ถ้วน ส่วนตัวยืนยันว่า ไม่มีส่วนได้เสียกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่อยากให้มีข้อมูลที่พร้อมสำหรับการตัดสินใจในการดำเนินการต่อจากนี้ เพราะหลายจุดยังเป็นข้อสงสัย จึงให้คณะกรรมการไปดำเนินการมาใหม่

“คนที่สอบได้ในลำดับต้น ๆ ที่มีการร้องเรียนว่า เคยทำงานใกล้ชิดกับอดีตผู้ใหญ่ของ วธ.นั้น จากผลสอบเบื้องต้นก็พบว่าทำงานที่ วธ.จริง แต่ในรายงานก็ไม่มีข้อมูลว่า มีการทุจริต หรือมีการติวข้อสอบ ขณะเดียวกันยังไม่ได้รายงานว่า ได้เรียกใครมาสอบบ้าง รวมถึงข้าราชการซี 9 ที่มีข้อร้องเรียนว่าเข้าไปเกี่ยวข้องก็ไม่ได้ระบุในรายงานว่าได้เชิญเจ้าตัวมาให้ข้อมูลหรือไม่ ผมจึงกำชับนายสมเกียรติให้เร่งรัดสรุปภายในต้นปี 2563 หากผลสอบยังไม่ได้ข้อเท็จจริงเพียงพอ ก็อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนคณะกรรมการหรือตั้งคณะกรรมการเข้าไปเสริม ซึ่งผมก็ยอมรับว่า รู้สึกหนักใจ”รมว.วธ.กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%