อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ล่าแสนชื่อค้านโอนศน.-ตสน.-ไอซีทีไปศธจ.

รวมพลบุคลากรทางการศึกษาแต่งดำบุก ศธ. 2 ระลอก พร้อมล่าหนึ่งแสนรายชื่อค้านโอนย้ายศึกษานิเทศก์-ตรวจสอบภายใน-ไอซีที พ้นเขตพื้นที่การศึกษาไปขึ้นกับ ศธจ. อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 17.03 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายธนชน มุทาพร ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย(ช.ผอ.สพท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ คณะผู้แทนศึกษานิเทศก์(ศน.) บุคลากรกลุ่มตรวจสอบภายใน(ตสน.) และบุคลากรกลุ่มเทคโนโลยีและสารสนเทศทางการศึกษา(ICT) จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ประมาณ 1,000คน จะเดินทางมาที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อเข้าพบนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

เพื่อคัดค้านและสะท้อนปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากมีการโอนย้ายบุคลากรกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา, บุคลากรกลุ่มICTและบุคลากร ตสน. ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) และ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั่วประเทศ ทั้ง 225 เขต ไปสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ตามที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้จัดทำข้อเสนอในการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.นายธนชน กล่าวต่อไปว่า จากนั้นในวันที่ 17 ม.ค.2563 ผอ.สพท. ครู และบุคลากรทางการศึกษาประมาณ 3,000คน จะแต่งชุดดำรวมกันมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. และ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษา รมว.ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ. เพื่อเรียกให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ฉบับที่ 16/2560

และฉบับที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปการศึกษา,ให้มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(อ.ก.ค.ศ.สพฐ.), ยุติแนวคิดที่จะให้ศึกษานิเทศก์ บุคลากร ตสน.และ นิติกร ไปสังกัด ศธจ. และขอคืนศึกษานิเทศก์ จำนวนกว่า 5,000 คนที่โอนไป ศธจ.ในรอบที่แล้วกลับมาต้นสังกัดเดิม และให้บุคลากรในมาตรา 38 ค(2) ได้รับเงินเดือนเดียวกันกับข้าราชการครู

ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือแสดงออกเชิงสัญลักษณ์นัดแต่งชุดดำตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. ให้ขึ้นป้ายยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 19/2560 ไม่ยุบ ไม่ย้าย ไม่ถ่าย ไม่โอน บุคลากรทั้ง 3 กลุ่มไป ศธจ. พร้อมทั้งส่งแบบสำรวจเพื่อขอรายชื่อจำนวน 1 แสนรายชื่อว่าไม่เห็นด้วยกับการโอน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 50