อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

 จี้คุมเข้มอาจาระพระไทยในต่างประเทศ

ระธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ  ประชุมฝึกซ้อมอบรมพระสังฆาธิการเพื่อขอแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ สายต่างประเทศ ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 15.26 น.


เมื่อวันที่ 17 ม.ค.สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธิ์ เขมงฺกโร) เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมการฝึกซ้อมอบรมพระสังฆาธิการเพื่อขอแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ สายต่างประเทศ ที่วัดยานนาวา โดยที่ประชุมกำหนดฝึกอบรมในวันที่ 27-29 ม.ค. ที่วัดยานนาวา ซึ่งมีพระสังฆาธิการ สายต่างประเทศ เข้าฝึกซ้อมอบรมจำนวน 23 รูป ก่อนที่จะไปฝึกซ้อมอบรมในวันที่ 31 ม.ค.-5 ก.พ. ที่วัดสามพระยา ตามที่สมัชชามหาคณิสรกำหนด

นอกจากนี้สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ยังกล่าวต่อที่ประชุมด้วยว่า อยากฝากในเรื่องพระสงฆ์ผู้ทรงปาฏิโมกข์ เพราะทั้งวัดไทยในต่างประเทศ และวัดในประเทศ ยังขาดอยู่อีกเป็นจำนวนมาก อยากให้ช่วยกันส่งเสริม ซึ่งที่วัดยานนาวานี้ หากมีพระที่ต้องการมาอยู่ที่วัด และพบว่าสามารถปาฏิโมกข์ได้ ตนจะรับเข้าวัดทันที

​​​​​​สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าวอีกว่า พระธรรมทูตในต่างประเทศ ควรที่จะเข้มงวดเรื่องอาจาระ(ความประพฤติดี , มรรยาทดี) ให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกายของพระธรรมทูตในประเทศที่มีอากาศหนาว เพราะมองว่าการขึ้นเทศน์ หรือการนำพุทธศาสนิกชนปฏิบัติธรรม หากทำในอาคารที่มีเครื่องทำความร้อน ก็ไม่จำเป็นต้องใส่หมวก หรือใส่เสื้อแขนยาว เพราะจะดูไม่เหมาะสม 

นอกจากนี้กำลังหาแนวทางที่จะมอบรางวัลให้กับวัดไทยในต่างประเทศที่มีการพัฒนาดีเด่น เพราะหลายปีที่ผ่านมาพบว่า วัดไทยในต่างประเทศมีการพัฒนาไปมาก ทั้งยังมีจำนวนวัดมากขึ้น โดยจะต้องดูว่าจะมีหลักเกณฑ์พิจารณาอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการส่งเสริมกำลังใจให้กับพระไทยในต่างประเทศด้วย   

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32