อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

พบที่ดินรมช.รุกเขาใหญ่อีก ลุยแจ้งความเพิ่มผิดแผ้วถาง 

ชุด ศปป.4 พบที่ดิน "รมช.ศึกษา" รุกเขาใหญ่อีก เตรียมหลักฐานแจ้งความ สภ.เมืองปราจีนบุรี ตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 19 ในฐานความผิดบุกรุก-แผ้วถาง-ปรับพื้นที่ผิดไปจากเดิม จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 23.02 น.


เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา วันที่ 20 ม.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์  ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ปราจีนบุรี นายพงษ์เทพ เจริญเลิศศรัทธา นายช่างรังวัดอาวุโส สำนักงานที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองปราจีนบุรี พร้อมสื่อมวลชนได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ในเขตพื้นที่ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากทราบว่ามีการบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 
จากการตรวจสอบระวางที่ดินจังหวัดปราจีนบุรี ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่โฉนดเลขที่ 14578 ชื่อผู้ครอบครอง คือ นางกนกวรรณ ศรีจันทร์งาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กำลังดำเนินการรวมแปลง บนเนื้อที่ 15-2-44.3 ไร่  พบว่ามีการใช้แบคโฮ เข้าไปดำเนินการแผ้วถางและปรับพื้นที่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบหลักเขตพบว่า มีการแผ้วถางและปรับพื้นที่รุกเข้าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จำนวนหนึ่งที่กำลังดำเนินการ ลักษณะพื้นที่มีการใช้แบคโฮขุดพื้นที่เขาที่มีความลาดชันสูง ลดหลั่นเป็นชั้น และในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เขา มีป่าไม้เบญจพรรณ

พ.อ.พงษ์เพ็ชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์การประสานการปฏิบัติ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพื่อตรวจสอบโฉนดที่ดินแปลง 115 ซึ่งได้ตรวจสอบไปแล้ว ส่วนที่ปรับปรุงพื้นที่ออกนอกเขตโฉนดจะได้ออกไปดูพื้นที่จริง อีกส่วนหนึ่งคือด้านใต้ของโฉนดแปลงนี้ คือ แปลงที่ 116  ตรงนี้จะเขียนว่าคลอง แต่พื้นที่จริงจะไปดูซึ่งเห็นว่าพื้นที่เรียบ ดูไม่ออกว่าเป็นคลองซึ่งจะต้องจับพิกัด ส่วนอีกจุดเป็นพื้นที่ไม่มีแปลง ถ้าไม่มีแปลงก็ต้องตรวจยึดมาชนกับแปลงที่ตรวจยึดเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 63 เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่จริง จะพบเสาหลักปูนสีเทาแดง ซึ่งเป็นเสาที่เจ้าของนำมาปักเพื่อแสดงแนวที่ เพื่อให้รถมาทำงาน ขนาดปักไว้ก็แผ้วถางเกินเสาเขต

 
ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามเรื่อง เสาที่นำมาปักเป็นแนวเขตที่ถูกหรือไม่ นายพงษ์เทพ เจริญเลิศศรัทธา นายช่างรังวัดอาวุโส กล่าวว่า แนวเขตที่ถูกต้องก็คือแนวเขตหลักหมุดที่ดิน เขาปักตามแนวเขตโฉนด ทางพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ จึงให้ทางเจ้าน้าที่ทำการพิกัดจากดาวเทียมว่า เสาหลักเขตที่พบนั้นรุกเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่หรือไม่ แต่การตรวจสอบก็ยังพบว่ามีการบุกรุกจากแนวเขตที่พบเข้าในเขตอุทยานไปอีกด้วย จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้เตรียมจัดทำหลักฐาน เพื่อเตรียมเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี ตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 19 ในฐานความผิด บุกรุก แผ้วถาง ปรับพื้นที่ให้ผิดไปจากสภาพเดิม.
 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33