อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

สพฐ.สั่งโรงเรียนเตรียมพร้อมรับนักเรียน

"อำนาจ"กำชับโรงเรียนเตรียมความพร้อมรับนักเรียนปี 63 ย้ำดำเนินการโปร่งใส ลดเลื่อมล้ำ ห้ามเรียกแป๊ะเจี๊ยะ อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.01 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ดร.อำนาจ  วิชยานุวัติ  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประกาศการรับนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2563 โดยจะเริ่มรับสมัคร ระดับก่อนประถมศึกษา รับสมัครระหว่างวันที่ 28 ก.พ.- 4 มี.ค.63   ชั้น ม.1 และ ม. 4 รับสมัคร  วันที่ 21-25 มี.ค.63 นั้น ตนได้กำชับให้โรงเรียนทั่วประเทศเตรียมความพร้อมในเรื่องของการรับสมัครให้เป็นไปตามระเบียบ

ซึ่งปีนี้การรับนักเรียนได้เน้นการกระจายอำนาจให้โรงเรียนหารือร่วมกับ คณะกรรมการสถานศึกษา คณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพื่อให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใส และเกิดความเสมอภาค ให้เด็กทุกคนได้เข้าเรียนตามหลักเกณฑ์ และเป็นไปตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ   ที่เน้นย้ำให้การรับนักเรียนปีนี้เป็นไปด้วยความโปร่ง และลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามในการรับนักเรียนปีนี้ในส่วนกลาง สพฐ.ได้มีการจัดตั้งศูนย์รับข้อมูล ปัญหาการรับนักเรียนจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อคอยให้คำแนะนำ และช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วย  โดยขณะนี้ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเลย คิดว่าการรับนักเรียนปีนี้น่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องนั้น ยังคงให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์เดิม คือ ระดับประถมศึกษาจำนวน 30 คนต่อห้อง มัธยมศึกษา 40 คนต่อห้อง หากจำเป็นต้องขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องสามารถขยายได้ไม่เกิน 5 คน  และเนื่องจากขณะนี้อัตราการเกิดลดลง

ขณะเดียวกัน สพฐ. ก็ได้พัฒนาโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลเพิ่มมากขึ้น ก็เชื่อว่านักเรียนจะกระจายไปยังโรงเรียนใกล้บ้านมากขึ้น ดังนั้นเรื่องการขอขยายห้องเรียนปีนี้อาจจะมีไม่มาก  และตอนนี้ก็ยังไม่มีใครส่งสัญญาณการขอขยายห้องเรียนมา

“ส่วนเรื่องการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน หรือ แป๊ะเจี๊ยะนั้น สพฐ. ย้ำมาตลอดว่า ห้ามทำเด็ดขาด หากพบว่า โรงเรียนใด มีปัญหาดังกล่าว ก็ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด แต่ทั้งนี้การห้ามรับแป๊ะเจี๊ยะ จะต้องไม่กระทบกับการระดมทรัพยากรของโรงเรียน แต่ต้องให้เป็นไปอย่างเหมาะสม”ดร.อำนาจกล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63