อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

คาดเม.ย.นี้สรุปปรับทีแคสปี 64-66

ผู้จัดการระบบทีแคส เผยประชาพิจารณ์ 3 ภาค ปรับทีแคส64-66 ผลสอดคล้องทปอ.เสียงเห็นด้วยรวมรอบ3และ4 ไม่ให้สละสิทธิข้ามรอบ เพราะแย่งที่นั่ง คาดเม.ย.นี้สรุปปรับทีแคสได้ อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.58 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากที่ ทปอ. ได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นหรือประชาพิจารณ์เกี่ยวกับการปรับปรุงระบบการรับสมัครทีแคส ปีการศึกษา 2564 – 2566 ตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งกำหนดไว้ 4 ภูมิภาค ขณะนี้ได้รับฟังไปแล้ว 3 ภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคกลาง  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มกราคมและ ภาคเหนือ เหลือภาคใต้ ที่มหาวิทยาลัยสงขาลนครรินทร์ วันที่ 13 ก.พ.นี้   

ทั้งนี้ผลการประชาพิจารณ์ 3 ภาคพบว่ามีทิศทางที่สอดคล้องกับที่ ทปอ.ตั้งใจไว้ว่าจะปรับเปลี่ยน คือการรวมทีแคส รอบ 3 รับตรงร่วมกัน และ รอบ 4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่น เข้าด้วยกัน คือการกำหนดให้มีเกณฑ์การคัดเลือกเหมือนเดิม และจะประกาศผลการคัดเลือก 2 ครั้ง โดยจะเรียกตัวสำรอง เพื่อมาทดแทนผู้ที่สละสิทธิ  ซึ่งเรื่องนี้มีผู้เห็นด้วยเกือบ 90% ทั้งนี้เพราะเห็นว่าควรจะมีกระบวนการในการเติมเต็มจำนวนที่ว่างกับผู้สมัครในระบบด้วย  จากเดิมเมื่อสมัครและการประกาศผลการคะเลือกจะทำเพียงครั้งเดียว ถ้าผู้สมัครไม่ได้ในรอบนี้ ก็ต้องสมัครในรอบถัดไป

ดร.พีระพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นรวมรอบสมัคร รอบ 1 แฟ้มสะสมผลงาน และรอบ 2 โควตา เข้าด้วยกันนั้นเรื่องนี้ยังมี ความคิดเห็นที่กำกึ่งกันอยู่ มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งส่วนนี้ ทปอ.จะนำมาวิเคราะห์อีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีประเด็นการสละสิทธิ ที่ไม่ให้สละสิทธิข้ามรอบ ซึ่งคนส่วนใหญ่เห็นด้วย  เพราะปัจจุบันจะมีผู้สมัครบางคนที่ติดการคัดเลือกรอบแรกๆ แต่กลับมาสละสิทธิเพื่อไปสมัครรอบถัดไปทำให้เกิดการแย่งที่นั่งกัน

อย่างไรก็ตามจากการเดินสายประชาพิจารณ์ และผลสำรวจความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์มีคนเข้ามาร่วมกว่า 1,300 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน คาดว่าสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้จะปิดรับฟังความคิดเห็น และจะสรุปข้อมูล เพื่อเสนอคณะทำงานทีแคส ก่อนจะสรุปเรื่องนี้ให้ที่ประชุม ทปอ.พิจารณาในเดือนเมษายนนี้ เมื่อประชุม ทปอ.เสร็จเรียบร้อย จะสามารถชี้แจงได้ว่าทีแคส ปีการศึกษา 2564-2566 จะมีการเปลี่ยนอย่างไรบ้าง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58