อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

'สมพงษ์'จี้สังคายนา'ข้อสอบ' คัดเด็กเข้ามหาวิทยาลัย

"สมพงษ์ " จี้สังคายนาข้อสอบคัดเด็กเข้ามหา’ลัย ชี้เด็กกำลังตกเป็นเหยื่อเครื่องมือวัดผล ที่ผิดวัตถุประสงค์ จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 17ก.พ. ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ข้อสอบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 วิชาคณิตศาสตร์ ออกโจทย์ให้แก้ปัญหาหลายชั้น ซึ่งยากเกินความสามารถของเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นั้น ตนก็มีความห่วงใยว่า สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)จะมีการสอบโอเน็ต นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เกินหลักสูตรหรือไม่ เนื่องจาก สทศ.จะจัดสอบโอเน็ตชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ขณะที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ก็ออกมายอมรับว่า ข้อสอบที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นข้อสอบที่เกินหลักสูตร ทำให้เด็กต้องกวดวิชา จึงต้องปรับข้อสอบใหม่ที่เรียกว่า ทีแกท ดังนั้น จึงอยากให้ สทศ.ตรวจสอบข้อสอบโอเน็ตชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ให้ดีว่า ออกเกินหลักสูตรหรือไม่

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า สทศ.ควรตรวจสอบว่าข้อสอบโอเน็ตนั้น เนื้อหาข้อสอบเป็นข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ ทักษะ เจตคติ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเข้าเรียนคณะวิชาในระดับอุดมศึกษาหรือไม่ หรือวัดแต่เนื้อหาวิชาการเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ถ้า สทศ.และ ทปอ.เห็นว่า ข้อสอบโอเน็ตสามารถวัดความรู้ได้อย่างเพียงพอแล้ว จะต้องสอบ 9 วิชาสามัญอีกทำไม เพราะทำให้เด็กเครียด ที่ต้องสอบมากเกินไป จึงอยากเรียกร้องให้มีการสังคายนาข้อสอบที่จะใช้คัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ ลดข้อสอบที่ซ้ำซ้อน เพื่อให้เด็กไม่รู้สึกเครียดและกดดัน

“สทศ. และ กระทรวงศึกษาธิการ ควรให้ความสำคัญกับโอเน็ต เพราะโอเน็ตใช้เพื่อวัดสัมฤทธิผลการเรียนของนักเรียน แต่ขณะนี้เรานำผลโอเน็ตมาใช้เพื่อคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งผมคิดว่าเรากำลังใจข้อสอบโอเน็ตผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เด็กก็กลายเป็นเหยื่อของเครื่องมือวัดผลของประเทศตามที่ผู้ใหญ่กำหนด" ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44