อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

นำร่อง9วัดสวดบท'รัตนสูตร'ขวัญกำลังใจปชช.สู้โควิด

มติ มส. ให้ทุกวัดสวดพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร สร้างขวัญกำลังใจประชาชนช่วงสถานการณ์ระบาด "โควิด-19" โดยนำร่อง 6 วัดดังเมืองกรุง  ศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2563 เวลา 18.23 น.


เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในฐานะโฆษกพศ. กล่าวว่า มส.มีมติให้ทุกวัดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร ซึ่งเป็นบทที่พระพุทธเจ้าใช้สวดในสมัยพุทธกาลเวลาเกิดโรคร้ายระบาด

ดังนั้น มส.จึงมีมติให้นำบทสวดดังกล่าวมาสวดสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะให้แต่ละวัดสวดหลังการทำวัตรเย็น และไม่ให้มีการเชิญชวนประชาชนเข้าร่วม ในวันที่ 25 มี.ค. เวลา 16.00 น. โดยกำหนดให้มีวัดนำร่องในกทม. 6วัด คือ วัดราชบพิธฯ วัดบวรฯ วัดเทพศิรินทร์ วัดไตรมิตรฯ วัดยานนาวา และวัดประยุรวงศาวาส

ส่วนในภูมิภาค หนเหนือ กำหนดให้วัดเจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่ หนตะวันออก วัดพระนารายณ์มหาราช จ.นครราชสีมา หนใต้ วัดพระมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช เป็นวัดนำร่องการจัดกิจกรรม ทั้งนี้การกำหนดวัดนำร่อง เพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ และทางนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังมีแนวคิดให้ถ่ายทอดสดในพิธีดังกล่าวด้วย

โดยหลังจากจากวันที่25 มี.ค. มส.กำหนดให้ทุกวัดทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์บทดังกล่าว หลังจากทำวัตรเย็นทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติด้วย

 เมื่อถามว่าการจัดพิธีนี้เป็นพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช หรือไม่ นายสิปป์บวร กล่าวว่า เป็นนโยบายของนายทวัญ ที่ต้องการสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน นอกจากนี้ มส.ยังมีมติให้แต่ละวัดงดจัดกิจกรรมสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว ก่อพระเจดีย์ทราย ที่แต่ละวัดนิยมจัดในช่วงสงกรานต์ รวมไปถึงกิจกรรมที่เป็นการวมคนหมู่มากด้วย แต่หากเป็นการจัดทำบุญทั่วไปยังสามารถทำได้ ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) อย่างเคร่งครัดด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52