อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

สำนักพุทธฯจ.นครปฐมนำร่องวัดดิจิทัล

สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม รุกออนไลน์ นำร่องวัดดิจิทัล จับมือภาคเอกชน ใช้แอพพลิเคชั่นดึงนักท่องเที่ยวเข้าถึงวัด จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 06.30 น.


เมื่อวันที่ 23 มี.ค.สํานักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม ได้ประกาศใช้สื่อดิจิทัลมาสนับสนุนทุกวัดนำร่องเป็นจังหวัดแรก ภายใต้โครงการ “ดิจิทัล เทมเปิ้ล ไทยแลนด์” ที่ได้ทำข้อตกลงบันทึกความร่วมมือกับบริษัท เทเลอินโฟมีเดีย จำกัด ผุดแอพพลิเคชั่น “Is Where” ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมทุกกิจกรรมของวัดไทยภายในแอพพลิเคชั่นเดียว เพื่อต้องการเปิดกว้างให้ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติสามารถค้นหาข่าวสารและกิจกรรมต่างๆรวมถึงหลักธรรมคำสอนของแต่ละวัด ผ่านสมาร์ทโฟนโดย นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.พศจ.นครปฐม เปิดเผยว่า ตนเห็นว่ายุคนี้คือยุคแห่งเทคโนโลยีและมีข้อมูลการสื่อสารที่รวดเร็ว อีกทั้งในจังหวัดนครปฐมมีวัดและแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาการเข้าถึงข้อมูลในส่วนนี้ผ่านระบบเทคโนโลยียังไม่ดีเท่าที่ควร แม้จะมีข้อมูลส่งต่อผ่านระบบแอพพลิเคชั่นไลน์ แต่ตนมองว่ายังไม่ครอบคลุมและเป็นเพียงเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่ต้องการเข้าถึงข้อมูล

ดังนั้นการมีแพลตฟอร์มอย่างแอพพลิเคชั่น  “Is Where” ขึ้นสามารถช่วยให้การค้นหาข้อมูลวัดและประวัติของวัดต่างๆรวมถึงหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาได้ง่ายมากขึ้น เพราะแอพพลินเคชั่นนี้สามารถรวบรวมทุกอย่างใส่ใว้ในที่เดียว เช่น เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยววัดไร่ขิง จะต้องเจอแหล่งท่องเที่ยวและร้านอาหารใกล้วัดในแหล่งใดบ้าง  เป็นต้น

ทั้งนี้ตนเชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้จะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ประชาชนได้เข้าถึงพระพุทธศาสนาได้รวดเร็ว และที่สำคัญเราได้ลงข้อมูลมาตรการเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ทั้งข้อมูลการเกิดโรค การเพิ่มจำนวนของผู้ป่วย และการเฝ้าระวัง  ไว้ในแพลตฟอร์มนี้แล้วด้วย
             
ด้านนายเทอเรนซ์ มัค ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งอิสแวร์ กล่าวว่า  สำหรับแอพพลิเคชั่น “Is Where”  จะช่วยให้วัดไทยได้เข้าถึงผู้ที่นับถือศาสนาพุทธและเป็นประโยชน์กับคนไทยกว่า 60 ล้านคนผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ทุกวัดสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตามโครงการนี้จะขยายการให้บริการครอบคลุมทุก 40,000 วัดภายในปี 2563 อย่างแน่นอน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34