อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

"ครูตั้น" เตรียมทุ่มงบลุยการศึกษาออนไลน์

รมว.ศึกษาธิการ ถก ผู้บริหารศธ. เตรียมทุ่มงบประมาณลุยการศึกษาออนไลน์ ย้ำ ครูปรับตัวสู่การเรียนการสอนยุคดิจิทัล   จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 17.53 น.


เมื่อวันที่ 23 มี.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆนี้ตนได้หารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในประเด็นการจัดการเรียนการสอนช่วงปิดภาคเรียน โดยตนมีแนวคิดที่ส่งเสริมการเรียนการสอนในรูปแบบการเรียนออนไลน์ให้มากขึ้น ขณะนี้ประเทศกำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 และในอนาคตก็ยังไม่แน่ใจว่าเราจะเผชิญกับวิกฤตใดอีกที่จะต้องส่งผลกระทบกับครูและนักเรียน ดังนั้นตนจึงได้วางแผนที่จะเจียดจ่ายงบประมาณบางส่วนแปลงเป็นงบลงทุน เพื่อต้องการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยการจัดการเรียนการสอนของนักเรียนได้หรือไม่

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  สำหรับการนำเทคโนโลยีให้เข้ามามีบทบาทในการจัดการศึกษานั้นเป็นนโยบายที่ตนคิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะต้องดำเนินการเชิงรุกในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ตนยังไม่เร่งคิกออฟเท่าที่ควรนั้น

เนื่องจากยังมีความกังวลด้านความชำนาญของครูผู้สอนที่อาจยังไม่คุ้นเคยกับการสอนในแบบดิจิทัล เพราะหากสั่งการเป็นนโยบายเชิงรุกแต่ครูยังไม่เชี่ยวชาญกับระบบการสอนออนไลน์ก็อาจทำให้การเรียนการสอนออนไลน์เป็นอาวุธให้แก่เด็กนักเรียนที่ยังขาดความเข้าใจได้

ทั้งนี้ตนฝากให้ครูทุกคนคิดใหม่เปิดใจกับเทคโนโลยี เพราะจะเห็นได้จากสถานการณ์ไวรัสที่ทั้งประเทศกำลังเผชิญอยู่ว่าเราจะต้องปรับตัวเองกับการทำงานหรือการเรียนการสอนออนไลน์มากขึ้น

“ผมคิดว่าเราพอมีเวลาอีก 2 เดือนที่จะเตรียมความพร้อมครูในเรื่องการเรียนการสอนออนไลน์และการนำเทคโนโลยีให้เข้ามามีบทบาทต่อการจัดการศึกษามากขึ้น รวมถึงการสำรวจความพร้อมของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในโรงเรียนทั่วประเทศด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

บอกต่อ : 38