อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ครม.หนุนศธ.เดินหน้าจัดการศึกษาออนไลน์

“ณัฏฐพล” ถก ครม.เผย “บิ๊กตู่” สั่งศธ.เดินหน้าจัดการศึกษาออนไลน์หนีโควิด-19 เตรียมวางแผนบริหารจัดการภายในสัปดาห์นี้ อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 16.00 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เตรียมความพร้อมเดินหน้าจัดการศึกษาออนไลน์อย่างเต็มที่ เพราะขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ซึ่งการจัดการศึกษาออนไลน์ถือเป็นมาตการหนึ่งที่ต้องขับเคลื่อนให้เกิดขึ้น

โดยตนได้รายงานให้ที่ประชุมครม.รับทราบว่า การขับเคลื่อนการศึกษาออนไลน์ ศธ.ได้วาแผนการดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ตนจะประชุมร่วมกับผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาสู่การปฎิบัติต่อไป ส่วนระยะเวลาของการขับเคลื่อนการศึกษาออนไลน์จะเริ่มได้เมื่อไหร่นั้นตนจะวางแผนเตรียมการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้หลังจากนั้นจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป
           
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ตนต้องวางแผนการบริหารจัดการการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นภาพของการศึกษาออนไลน์ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมีเสียงสะท้อนและมีความกังวลในการดำเนินการเรื่องนี้ว่าเครื่องมือการจัดการเรียนการสอนไม่เพียงพอ ครูผู้สอนบางส่วนยังขาดทักษะด้านดิจิทัล ซึ่งปัญหาต่างๆเหล่านี้ศธ.จะบริหารจัดการได้อย่างไรบ้าง

โดยตนมั่นใจภาพรวมของการขับเคลื่อนเรื่องสามารถทำได้แน่นอน แต่ก็ต้องยอมรับว่าโรงเรียนบางพื้นที่อาจสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งระบบไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตยังมีไม่เพียงพอและอยู่ห่างไกล ศธ.ก็ต้องวางแผนรองรับดูแลช่วยเหลือเฉพาะ เช่น จัดสอนออนไลน์จากส่วนกลาง และมีครูช่วยสอนอีกรูปแบบหนึ่งได้หรือไม่ เป็นต้น เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทางการศึกษา  ทั้งนี้จะทำให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานการเรียนการสอนแบบเดิมและมีคุณภาพให้ได้มากที่สุด
           
ต่อข้อถามว่า เป็นที่แน่นอนที่ศธ.จะเลื่อนการเปิดภาคเรียนเดือนพ.ค.ออกไปใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องหารือกับครม.ก่อนยังไม่สามารถตอบได้ แต่ศธ.กำลังดูความเหมาะสมและภาพรวมของสถานการณ์การแพร่ระบาดภาพรวม เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดการศึกษาออนไลน์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น