อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ไฟเขียวเงิน 200 ล้านให้องค์การค้าฯกู้ใช้หนี้กระดาษ

รมว.ศธ. เผย บอร์ดสกสค.ไฟเขียวเงิน 200 ล้านให้องค์การค้าฯยืมกู้ใช้หนี้กระดาษ แนะ องค์การค้าฯต้องปรับข้อมูลทรัพยากรเนื้อหาการเรียนการสอน หนุน ศธ.ในการจัดการศึกษาออนไลน์   อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 16.16 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการสส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้นั้น ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้องค์การค้าฯยืมเงิน จำนวน 200 ล้านเพื่อไปชำระหนี้กระดาษกับบริษัท ซีเอ เอส เปเปอร์ จำกัด โดยบริษัท ซีเอ เอส เปเปอร์ จำกัด ได้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับองค์การค้าฯ

 เพื่อต้องการบูรณการจัดการชำระหนี้ตามกฎหมายจะได้ไม่เป็นปัญหาเรื้อรั้งในอนาคต แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าภาระขององค์การค้าฯยังหนักอยู่ แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าเราจะบริหารจัดการให้ทุกคนเห็นภาพองค์การค้าฯยุคใหม่ได้ชัดเจนขึ้นอย่างแน่นอน
           
รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้องค์การค้าฯยังได้อัพเดทสถานะข้อมูลการพิมพ์แบบเรียน ซึ่งยืนยันว่าหากได้เปิดภาคเรียนตามกำหนดในเดือนพ.ค.นี้เด็กจะได้รับหนังสืออย่างครบถ้วนแน่นอน  เพราะองค์การค้าได้จัดระบบกระบวนการผลิตหนังสืออย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเชื่อมั่นได้ว่าการพิมพ์แบบเรียนในอนาคตขององค์การค้าฯไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นอีก

ขณะเดียวกันตนยังเห็นว่าองค์การค้าฯมีเนื้อหาการเรียนการสอนจำนวนมาก ดังนั้นอยากให้องค์การค้าฯไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เพื่อใส่ความน่าสนใจลงไปในบทเรียนการสอนที่ตัวเองมี และนำมาสนับสนุนการจัดการศึกษาออนไลน์ที่ศธ.กำลังทำอยู่ตอนนี้ได้  

“ส่วนการบริหารจัดการสำนักงานสกสค.ที่ประชุมมีแผนปรับปรุงระยะเวลา 3 ปีตั้งแต่ปี 2563-2565 โดยมีการวางแผนงานว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการติดตามปัญหาความไม่โปร่งใสต่างๆที่เกิดขึ้นในองค์กรจนปัญหาคลี่คลายไปแล้ว อย่างไรก็ตามผมยังได้ย้ำให้ที่ที่ประชุม สกสค.ดูแลเรื่องสวัสดิการครู เพราะในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสนี้ต้องดูความเหมาะสมการบริหารจัดการ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพนักงาน” นายณัฏฐพล กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น