อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

17 เม.ย.นี้บอร์ดกพฐ.เคาะรับม.1 และม.4ผ่านออนไลน์

เลขาธิการกพฐ.เผย รับนักเรียนม.1 และ ม.4 รอบอร์ดกพฐ.เคาะ 17 เม.ย.นี้ ส่วนรับนักเรียนระดับอนุบาล-ประถมศึกษา และกลุ่มโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ ที่ดำเนินการไปแล้วให้ใช้วิธีการรายงานตัวและมอบตัวผ่านระบบออนไลน์แทน พฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2563 เวลา 17.06 น.


เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2563 ว่า การดำเนินการในเรื่องนี้อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อีกทั้งในวันที่ 17 เม.ย.จะมีการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ดังนั้นคาดว่าความชัดเจนเรื่องการรับนักเรียนประจำปี 2563 ต้องรอที่ประชุมกพฐ.มีมติอีกครั้ง
           
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับการรับนักเรียนปีนี้มีการดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว คือ การรับนักเรียนในกลุ่มโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ ระดับอนุบาล และประถมศึกษา รวมถึงโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แต่ยังไม่ได้มีการมอบตัวและรายงานตัว

เนื่องจากตั้งแต่ 18 มี.ค.จนถึงเวลานี้ทุกโรงเรียนยังไม่สามารถดำเนินการขั้นตอนการรับนักเรียนได้ เพราะสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศแจ้งปิดสถานศึกษาทั่วประเทศ รวมถึงแจ้งเลื่อนการรับนักเรียนออกไปก่อนจนกว่าจะมีประกาศแจ้งให้รับทราบอีกครั้ง

ดังนั้นหากโรงเรียนแห่งไหนเริ่มขั้นตอนการรับนักเรียนไปแล้ว แต่เหลือขั้นตอนของการมอบตัวและรายงานตัวนั้นขอให้โรงเรียนเหล่านั้นสามารถดำเนินการต่อไปได้เลย แต่ขอให้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย คือ การมอบตัวหรือรายงานตัวผ่านระบบออนไลน์แทน

ส่วนการรับสมัครและการสอบเข้าม.1 และม.4 คงต้องรอที่ประชุม กพฐ.มีมติออกมาว่าการรับนักเรียนระดับม.1 และ ม.4 จะใช้วิธีดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะสพฐ.ได้เตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีรองรับเรื่องนี้ไว้แล้ว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น