อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

"ครูตั้น" ชี้ การบ้านเด็กยังมีความสำคัญ  

รมว.ศธ. ชี้ การบ้านเด็กยังมีความสำคัญ หลังโรงเรียนหลายแห่งนำร่องนโยบายปลอดการบ้าน แต่หากไม่มีการบ้านครูต้องใช้วิธีอื่นในการให้ใบงานเด็ก เพื่อให้เกิดความรับผิดชอบ อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 06.30 น.


เมื่อวันที่ 7 เม.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงโรงเรียนหลายแห่งมีมาตรการโรงเรียนปลอดการบ้านว่า ตนถือว่านโยบายของโรงเรียนแต่ละแห่งที่ขับเคลื่อนเรื่องการปลอดการบ้านนักเรียนเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งตนก็เข้าใจถึงเสียงสะท้อนของผู้ปกครองมาด้วยเช่นกันว่าทุกวันนี้ครูผู้สอนมักจะให้การบ้านเด็กจำนวนมาก และการทำการบ้านจริงๆแล้วเด็กจะสะสมและค่อยมาทำในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน

ดังนั้นการที่โรงเรียนมีนโยบายต่างๆออกมาไม่ว่าจะเป็นนโยบายปลอดการบ้าน หรือนโยบายไม่มีแผนการเรียนสายวิทย์-ศิลป์ เพื่อหวังเป็นโรงเรียนเตรียมอนาคตของเด็กไทยนั้นก็เป็นเรื่องที่โรงเรียนสามารถบริหารจัดการได้เอง แต่ต้องไม่ลืมศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบอย่างรอบด้านด้วย
           
“ผมมองว่าการบ้านยังมีความจำเป็นอยู่ เพื่อให้เด็กรู้จักความรับผิดชอบมากขึ้น แต่หากการให้การบ้านของครูผู้สอนมีจำนวนมากเกินไปก็อาจจะต้องปรับให้เกิดความเหมาะสมด้วย เช่น ไม่มีการบ้านแต่ครูอาจมอบหมายเป็นชิ้นงานให้เด็กไปค้นหาน่าจะเหมาะสมกว่า เป็นต้น เพราะในอนาคตสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะปรับหลักสูตรใหม่เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะอยู่แล้วโรงเรียนก็สามารถปรับการบ้านในรูปแบบอื่นได้ โดยผมยังไม่อยากให้ไม่มีการบ้าน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54