อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"อำนาจ" ถกเขตพื้นที่วางแผนงานบริหารบุคคล

เลขาธิการกพฐ. ถก เขตพื้นที่่วางแผนงานบริหารบุคคล ย้ำ ให้เตรียมพร้อมสอบครูผู้ช่วย หลังพ้นวิกฤตโควิดเปิดรับสมัครและจัดสอบจะได้ไม่มีอุปสรรค ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 14.44 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนท์ว่า ตนได้หารือถึงการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก เนื่องจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.มีนโยบายว่าขณะนี้เรากำลังเจอวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ขอให้มีการเกลี่ยงบประมาณจำนวนหนึ่งมาดูแลโรงเรียนขนาดเล็กด้วย

โดยแบ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนลงมาขอให้เขตพื้นที่ไปบริหารจัดการสร้างความเข้าใจถึงวิธีการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กด้วยการสำรวจว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใดบ้างที่มีศักยภาพและสามารถควบรวมได้ กับโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใดบ้างที่มีความพร้อมสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่ต้องควบรวม ซึ่งจะได้จัดสรรงบประมาณลงไปดูแลให้

ส่วนโรงเรียนมัธยมขนาดเล็กที่มีเด็กไม่ถึง 40 คนขอให้เขตพื้นที่ไปสำรวจด้วยเช่นกันว่ามีจำนวนกี่แห่งที่สามารถควบรวมได้ ขณะที่โรงเรียนขยายโอกาสก็ให้เขตพื้นที่สำรวจการบริหารจัดการด้วย
           
เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ขอให้เขตพื้นที่เตรียมความพร้อมด้านการบริหารบุคคลไม่ว่าจะเป็นการสอบผอ.และรองผอ.เขตพื้นที่ ผู้บริหารสถานศึกษาและรองผู้บริหารสถานศึกษา ศึกษานิเทศก์ โดยเฉพาะการสอบครูผู้ช่วย เนื่องจากเมื่อเร็วๆนี้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย

โดยการสอบดังกล่าวให้ใช้ข้อสอบภาค ก ของ ก.พ. ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับข้าราชการทุกประเภท ซึ่งเขตพื้นที่จะต้องเตรียมพร้อมดูตำแหน่งว่างแต่ละสาขาวิชาเอกที่ต้องการ โดยเมื่อพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก็จะเริ่มดำเนินการรับสมัครและจัดสอบทันที ดังนั้นจึงขอให้เขตพื้นที่เตรียมการไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาดำเนินการจะได้ไม่มีอุปสรรค
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น