อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"ครูตั้น"มอบ'อุโมงค์Clean&Clear'สกัดโควิด 

รมว.ศธ. ส่งมอบนวัตกรรม “อุโมงค์ Clean & Clear COVID-19” เป็นนวัตกรรมที่วิทยาลัยสารพัดช่างระยอง ประดิษฐ์ มอบให้แก่โรงพยาบาลระยองไปใช้ประโยชน์ ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 17.28 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่วิทยาลัยสารพัดช่างระยอง จ.ระยอง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดพิธีส่งมอบ “อุโมงค์ Clean & Clear COVID-19” ให้แก่โรงพยาบาลระยอง เพื่อใช้เป็นด่านคัดกรองเบื้องต้นลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด  โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป จึงได้นโยบายมอบให้สถานศึกษาประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมและเครื่องมืออุปกรณ์ขึ้น

เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการบริการทางการแพทย์ ซึ่งวิทยาลัยสารพัดช่างระยอง ก็ได้ประดิษฐ์นวัตกรรม “อุโมงค์ Clean & Clear COVID-19” ขึ้น เพื่อใช้เป็นด่านคัดกรอง-ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายบุคคล เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าใช้บริการ ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวสามารถทำประโยชน์ต่อสาธารณชน
 
ด้านนายณรงค์  แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า  รมว.ศธ.ได้มอบหมายให้สถานศึกษาสังกัด สอศ.ที่มีศักยภาพในการทำสิ่งประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อเป็นการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ให้ทำงานได้สะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น     

ซึ่งขณะนี้มีวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี ได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์บริการผู้ป่วย เพื่อลดการใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) ที่มีจำนวนจำกัด วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทราออกแบบและประดิษฐ์เตียงป้องกันการติดเชื้อในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และยังมีอีกหลายๆ วิทยาลัยที่ประดิษฐ์อุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆออกมาเพื่อนำไปใช้ทั้งในโรงพยาบาลและชุมชน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51