อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ครูตั้น"เคาะประตูบ้านเด็กเรียนออนไลน์ รับมีปัญหาอื้อ

รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่อ่างทอง ลุยเคาะประตูบ้านนักเรียนดูความพร้อมทดสอบระบบเรียนออนไลน์วันแรก รับ มีปัญหาเพียบ พร้อมแก้ไข ย้ำ เปิดเรียน 1 ก.ค.หากโควิดสงบ เปิดเรียนตามปกติ เตรียมถก ดีอีช่วยผู้ปกครองจ่ายค่าเน็ต จันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.20 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนโรงเรียนวัดศรีมหาโพธิ และโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ณ อำเภอป่าโมก จ.อ่างทองว่า หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ​และมูลนิธิ​การศึกษา​ทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ ออกอากาศทางช่องฟรีทีวี จำนวน 17 ช่อง ซึ่งวันนี้ถือเป็นการทดสอบระบบวันแรกเริ่มวิชาแรกเวลา 08.30 น.ศธ.ขอย้ำว่าไม่มีนโยบายให้นักเรียนซื้ออุปกรณ์เสริมมาใช้ในการเรียนการสอนผ่านระบบทีวีและออนไลน์แต่อย่างใด ซึ่งหากครอบครัวไหนมีปัญหาการใช้งานขอให้ติดต่อไปที่สถานศึกษา โดยการจัดการเรียนการสอนรูปแบบนี้เป็นมาตรการหนึ่งที่ศธ.ต้องการเตรียมความพร้อมไว้ให้แก่เด็กได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่ต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปเป็นวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งยืนยันว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสพ้นวิกฤตจะจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนเป็นหลัก แต่หากพื้นที่ไหนสถานการณ์ของโรคยังไม่พ้นวิกฤตก็ต้องหารูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่นั้นๆ
           
รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อกังวลที่ผู้ปกครองห่วงว่าหากไม่มีอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรือทีวีจะส่งผลต่อการประเมินผลนักเรียนนั้น ตนขอย้ำว่าการเรียนการสอนในรูปแบบนี้จะไม่มีการประเมินผลใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นครูหรือนักเรียน รวมถึงเนื้อหาการเรียนผ่านทีวีระดับป.3ที่มีปัญหานั้นศธ.จะรับไปแก้ไขต่อไป  

ส่วนประเด็นที่ระบบเว็บไซต์ของดีแอลทีวีล่มเกิดจากมีเด็กและผู้ปกครองเข้าใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งในประเด็นนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้ปกครองเข้าใช้บริการอินเตอร์เน็ตมากอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดังนั้นหลังจากนี้ ศธ.จะไปหารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองในการจ่ายค่าบริการอินเตอร์เน็ต โดยจะนำเรื่องนี้ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44