อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

จี้"ครูตั้น"แก้ครูข่มขืน-อนาจารนร. ชงศธ.เจ้าทุกข์ฟ้องอาญา

92 องค์กรด้านเด็ก สตรี และการศึกษา จี้ รมว. ศธ.แก้ปัญหาครูข่มขืนและอนาจารนร. ชง ศธ. เป็นเจ้าทุกข์ฟ้องคดีอาญาครูที่กระทำผิด พร้อมลงพื้นที่มุกดาหารเยี่ยมโรงเรียนที่เกิดเหตุ แสดงจุดยืนปกป้องนักเรียนที่ตกเป็นเหยื่อ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.22 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่กระทรวงศึกษาธิการ  ดร.วราภรณ์  แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ สมาคมเพศวิถีศึกษา พร้อมด้วยน.ส.อังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และเครือข่ายยุติความรุนแรงทางเพศในโรงเรียน 92 องค์กร ยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รมว.ศึกษาธิการ กรณีครู 5 คน และรุ่นพี่อีก 2 คน ข่มขืนนักเรียนหญิงอายุ 14 และ 16 ปีในจ.มุกดาหาร

รวมถึงกรณีครูแชทลวงนักเรียนมาทำอนาจารในจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเรียกร้องให้ศธ.เร่งออกมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงทางเพศในโรงเรียนอย่างเป็นระบบ  โดยน.ส.อังคณา กล่าวว่า เครือข่ายฯ 92 องค์กร ประกอบด้วย องค์กรด้านการคุ้มครองเด็ก ผู้หญิง และการศึกษา ได้ออกมารณรงค์แก้ปัญหาความรุนแรงทางเพศในโรงเรียน

โดยเรียกร้องผ่านเว็บไซต์ change.org ตอนนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนเกือบ 1 หมื่นคน ซึ่งทางเครือข่ายเชื่อว่ายังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่มีเด็กนักเรียนต้องตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศ ที่เกิดจากการกระทำของบุคลากรทางการศึกษาเอง  อีกทั้งเหตุการณ์ครั้งนี้ มีการแสดงทัศนะของผู้ที่อ้างตัวเป็นครูในลักษณะที่เข้าข้างผู้ต้องหาและกล่าวโทษเด็กนักเรียน สะท้อนถึงวัฒนธรรมความรุนแรงทางเพศที่ฝังรากลึกอยู่ในระบบการศึกษาไทย
 
ดร.วราภรณ์ กล่าวว่า เครือข่ายฯอยากเห็นสถานศึกษาเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชน จึงขอเรียกร้องให้ศธ.ดำเนินมาตรการเร่งด่วน ดังนี้ 1. เมื่อเกิดเหตุล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กนักเรียนศธ.ต้องไม่ปล่อยให้เด็กผู้เสียหายและผู้ปกครองดำเนินการเรียกร้องความยุติธรรมอย่างโดดเดี่ยว 2. ในกรณีที่สอบสวนแล้วพบว่าครูหรือบุคลาการทางการศึกษาอื่นกระทำผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศต่อนักเรียน ให้ศธ. ลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุด ถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

ส่วน 3.ขอให้ รมว.ศธ.ลงพื้นที่จ.มุกดาหารเยี่ยมโรงเรียนที่เกิดเหตุ เพื่อให้กำลังใจและแสดงจุดยืนปกป้องนักเรียนผู้เสียหายและครอบครัว และสร้างขวัญกำลังใจให้นักเรียน  4. เร่งออกนโยบายและมาตรการเชิงรุกที่ชัดเจนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงทางเพศสำหรับโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ และ5.จัดตั้งกลไกระดับกระทรวงเพื่อรับเรื่องร้องเรียนกรณีปัญหาความรุนแรงทางเพศในโรงเรียน

ด้านนายณัฏฐพล กล่าวว่า ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ ซึ่งตนให้ความสำคัญกับปัญหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กและเยาวชน โดยหากพบข้าราชการครูกระทำผิดตนต้องจัดการให้พ้นจากวงการศึกษา ซึ่งขณะนี้ศธ.ได้ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศแล้วสามารถมาร้องเรียนได้ที่ศูนย์แห่งนี้

ทั้งนี้ตนได้มอบนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยังเขตพื้นที่ทุกแห่งว่า หากพบข้าราชการครูหรือผู้บริหารโรงเรียนถูกร้องเรียนเรื่องกระทำอนาจารนักเรียนจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อนทันที พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง รวมถึงตนได้ทำหนังสือถึงพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)ว่า หากศธ.พบหลักฐานและมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว เมื่อผู้กระทำผิดถูกกล่าวโทษในกระบวนการยุติธรรมขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคัดค้านการประกันตัว
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55