อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

สพม.2 เสียงอ่อยรับม.1ผ่านออนไลน์มีปัญหาจริง

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา อุกทม.เขต 2 เสียงอ่อยรับสมัครเข้าม.1ผ่านออนไลน์มีปัญหาจริง ผู้ปกครองร้องเพียบสมัครเรียนไม่ทัน แจง ยื่นความจำนงได้ที่รร.และเขตพื้นที่รอเกลี่ยเด็กรอบ2 จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.50 น.


ดร.สุชาติ กลัดสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้รับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ระหว่างวันที่ 3-12 พ.ค.ผ่านระบบออนไลนั้น ขณะนี้การรับนักเรียนในส่วนของม.1 และม.4 ในเขตพื้นที่ สพม.2 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แต่ก็ยอมรับว่าการรับนักเรียนผ่านระบบออนไลน์มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่สมพ.2 เป็นจำนวนมากเช่นกัน เนื่องจากผู้ปกครองสับสนสมัครเรียนไม่ทันกรณีการประกาศแจ้งความจำนงที่นั่งเรียนกับสมัครเรียน เพราะก่อนจะมีโรคระบาดเกิดขึ้นเว็บไซต์ของโรงเรียนและเขตพื้นที่จะแขวนลิงค์สำหรับแจ้งความจำนงสำหรับเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนไว้ แต่เมื่อ สพฐ.ประกาศรับสมัครผ่านออนไลน์ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนกดลิงค์เชื่อมข้อมูลผิดจึงส่งผลให้เด็กหลายคนสมัครเรียนไม่ทัน อีกทั้งไม่สามารถขยายเวลาการรับสมัครได้แล้ว

ผอ.สพม.กทม 2 กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ขอให้ผู้ปกครองที่สมัครเข้าม.1 ไม่ทันขอให้ไปแจ้งความจำนงโรงเรียนที่มีความประสงค์จะให้ลูกเข้าเรียนไว้ โดยโรงเรียนจะมีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับโรงเรียนจะเร่งแก้ปัญหาด้วยการเกลี่ยนักเรียนรอบสองอีกครั้ง  ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองไม่ต้องกังวลเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

โดยเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเมื่อประกาศสมัครเข้าม.1 และม.4 ใหม่ผ่านระบบออนไลน์ทางเขตพื้นที่ก็เตรียมความพร้อมรับมือเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ทั้งประสานโรงเรียนในสังกัดให้ประกาศข้อมูลการสมัครให้ชัดเจน รวมถึงผู้ปกครองบางคนที่ไม่สะดวกในการสมัครผ่านออนไลน์ก็สามารถเดินทางมาสมัครที่โรงเรียนได้ด้วยตัวเอง

ด้าน ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.มีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งหากผู้ปกครองมีปัญหาในการสมัครเรียนให้ไปแจ้งความจำนงได้ที่เขตพื้นที่ โดยผู้ปกครองไม่ต้องกังวลเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคนอย่างแน่นอน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46