อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ทีแคสรอบ4เด็กสมัครลดลง

ทปอ.เผยทีแคส รอบ 4 ปี 2563 มีเด็กสมัคร 61,386 คน จากจำนวนที่นั่งที่เปิดรับ 120,966 คน ลดลงจากปี 2562 เล็กน้อย จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 06.51 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ทปอ.ได้รับสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ทีแคส รอบ 4 (แอดมิชชั่น 2) ประจำปีการศึกษา 2563  พบว่า ผู้สมัครระบบทีแคส รอบ 4 จำนวน 61,386 คน จากจำนวนที่นั่งที่เปิดรับ 120,966 คน เมื่อเทียบกับจำนวนผู้สมัครระบบทีแคส รอบ 4 ปีการศึกษา 2562 ซึ่งมีจำนวน 69,440 คน ถือเป็นจำนวนผู้สมัครที่ลดลงเล็กน้อย และเป็นไปตามคาดการณ์ของ ทปอ.ว่า จะมีจำนวนเด็กลดลงทุกปี แต่จะลดลงมากเพียงใดนั้น ต้องรอผลสรุปสุดท้ายการสมัครทีแคสทุกรอบก่อน
 
“ ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการประมวลผลทีแคส รอบ 4 โดยมีทีมประมวลผล 8 ทีม ซึ่งเป็นอิสระต่อกัน และการประมวลผลต้องตรงกันทั้ง 8 ทีม จึงประกาศผล ขอให้มั่นใจได้ว่า การประมวลผลไม่มีข้อผิดพลาดแน่นอน ส่วนกรณีที่มีผู้สมัครบางคนระบุว่า สมัครแล้วแต่คนใกล้ชิดในครอบครัวเข้ามาแก้ไขการเลือกคณะ นั้น ทปอ.ไม่สามารถช่วยอะไรได้ เพราะแจ้งผู้สมัครมาตลอดว่า หมายเลขบัตรประชาชน รหัสเข้าระบบอีเมล์ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ เป็นสมบัติส่วนตัว ไม่ควรให้คนอื่นทราบ แม้แต่คนในครอบครัว  ต้องเก็บให้ดี ซึ่งปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นทุกปี แต่ ทปอ.ไม่สามารถช่วยเหลืออะไร เพราะพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือเป็นข้ออ้างอยากเปลี่ยนใจภายหลัง”ดร.พีระพงศ์ กล่าว
 
ผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีทีแคส รอบ 3 ซึ่งพบปัญหาการดึงคะแนนผิดพลาดนั้น เนื่องจากการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ในรอบ 3 เป็นอิสระของมหาวิทยาลัย ซึ่งสิ่งที่ทำทุกปีรวมทั้งปีหน้า คือ การสื่อสารไปทุกคณะและทุกมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์การรับรอบ 3 ว่า 1.การกำหนดเกณฑ์คุณสมบัติต้องไม่มาก หากกำหนดเกณฑ์มากเกินไป สุดท้ายก็ไม่ได้นักศึกษา

เพราะเด็กตกคุณสมบัติหมดตั้งแต่ต้น ทำให้บางสาขาไม่ได้เด็กเลย แล้วระบุว่าทีแคสทำให้ไม่ได้เด็ก ซึ่งเป็นจุดที่ ทปอ.เห็นตั้งแต่ปีที่แล้วและปีนี้ยังคงมีอีก ดังนั้นปีหน้าก็ต้องย้ำเตือนไปที่มหาวิทยาลัยให้ตั้งเกณฑ์ตามความเป็นจริง ไม่วางเกณฑ์สูงเกินไป 2.สูตรการคำนวนควรให้เหมาะสมสอดคล้องกับเกณฑ์ ไม่ซับซ้อน และ 3. มหาวิทยาลัย ควรมีโปรแกรมเมอร์ในการคำนวนคะแนนมากกว่า 1 ทีม เพื่อนำผลการคำนวนมายืนยันให้ตรงกันก่อนประกาศผล

ส่วนกรณีการเลื่อนวันสอบวัดผลที่จะนำมาใช้ในระบบทีแคส รวมทั้งการเลื่อนวันรับสมัครทีแคสปีการศึกษา 2564 ซึ่งเป็นผลมาจากการเลื่อนวันเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2563 เป็นวันที่ 1 ก.ค. 2563 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ดร.พีระพงศ์ กล่าวว่า ทปอ.ได้เสนอร่างปฏิทินการสอบต่างๆ ให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แล้ว ซึ่ง สทศ. จะต้องนำเข้าหารือในบอร์ด สทศ.ก่อน จึงจะสามารถประกาศได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งต้องรอให้ สทศ.เป็นผู้ดำเนินการประกาศให้สาธารณชนทราบต่อไป.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55