อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

29 พ.ค.นี้ลุ้นโรงเรียนไหน ได้เปิดเทอมก่อน

รมว.ศธ. ถก ดีอีเอส วางแผนรับมือเรียนออนไลน์สู้ไวรัสโควิดระยะยาว เผย 29 พ.ค.นี้ รู้ความชัดเจนโรงเรียนประเภทไหนได้เปิดภาคเรียนก่อน อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.04 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้หารือกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจสังคม (ดีอีเอส) ถึงแนวทางการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัวโคโรนา 2019 หรือโควิด-19พ้นวิกฤต เนื่องจากตนเห็นว่าท่ามกลางวิกฤตโควิดประชาชนทุกคนทุกกลุ่มทุกช่วงวัยมีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น

เพื่อวางแผนรับมือการแก้ปัญหาดังกล่าวแบบระยะยาวหากยังไม่สามารถค้นพบวัคซีนป้องกันโรคได้ ดังนั้นศธ.จึงต้องวางแผนเตรียมพร้อมในการอบรมครูและการพัฒนานักเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าการดำเนินการเตรียมความพร้อมก่อนหน้านี้ถือเป็นการทดสอบระบบการเรียนผ่านออนไลน์และทีวี เพื่อไปสู่ความสมบูรณ์ของระบบในอนาคต

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแจกกล่องรับสัญญาณดาวเทียมนั้นอยู่ระหว่างการสำรวจและดูตามความเหมาะสมของบริบทในแต่ละพื้นที่ โดยจะแจกให้กับครอบครัวนักเรียนที่มีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น ทั้งการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเปิดเรียนในวันที่ 1 ก.ค.

ทั้งนี้มาตรการการเปิดเรียนทั้งหมดโดยเฉพาะโรงเรียนเอกชนประเภทโรงเรียนนานาชาติศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะเป็นหน่วยงานที่ตัดสินอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าในวันที่ 29 พ.ค.จะได้รับทราบความชัดเจนการเปิดโรงเรียนทั้งหมด เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความเหมาะสมของโรงเรียนอยู่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 64