อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

องค์การค้าฯเตรียมลดกระหน่ำback to school

รองเลขาธิการสกสค. เผย องค์การค้าของ สกสค.เตรียมลดกระหน่ำรับ back to school คาดเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 15.46 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวถึงการดำเนินธุรกิจในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงฤดูการขายขององค์การค้าของ สกสค. ว่า ในส่วนของการจำหน่ายตำราเรียนถือว่าองค์การค้าฯไม่ได้รับผลกระทบอะไร

เนื่องจากมีตัวแทนจำหน่ายให้กับสถานการศึกษาและมียอดการสั่งซื้อเข้ามาเป็นปกติอยู่แล้ว และในปีนี้ก็มีตัวเลขที่ค่อนข้างน่าพอใจ แต่ส่วนที่ได้รับผลกระทบจริง ๆ คงเป็นร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ซึ่งในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องก็อยู่ระหว่างการปรับตัวหาช่องทางในการจำหน่ายที่หลากหลายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำหน่ายผ่านทางระบบออนไลน์

โดยคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปและเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้กับองค์การค้าฯได้ และการจำหน่ายผ่านทางระบบออนไลน์นี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับองค์การค้าฯ ในเรื่องของการเช่าพื้นที่ร้านค้าศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ที่ในบางสาขา เช่น สาขาราชดำเนินทางเจ้าของพื้นที่ขอเพิ่มค่าเช่าขึ้นสูงมาก ซึ่งองค์การค้าฯพิจารณาแล้วคงไม่คุ้มที่จะเช่าต่อไป

รองเลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้องค์การค้าฯยังเตรียมเดินหน้าดำเนินการในเรื่อง E-Books ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เพื่อขอลิขสิทธิ์หนังสือของ สสวท.มาจัดทำเป็น E-Books ซึ่งน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะองค์การค้าฯ และ สสวท.ก็ต่างเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงก่อนเปิดเทอมใหม่ปีการศึกษา 2563 ซึ่งเบื้องต้นกำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ องค์การค้าฯได้เตรียมจัดโปรโมชั่น back to school ตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้องค์การค้าฯเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงวิกฤติโควิด-19

ทั้งนี้ทางองค์การค้าฯอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดของโครงการดังกล่าวอยู่คาดว่าจะสามารถเปิดตัวโครงการนี้ได้ในภายในเร็ว ๆ นี้ แต่ยืนยันว่าสินค้าที่องค์การค้าฯจะนำมาจำหน่ายก่อนเปิดเทอมนี้จะไม่มีการปรับเพิ่มหรือขึ้นราคาสินค้า มีแต่จะปรับลดต่ำกว่าที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน ขอให้ผู้ปกครองรอฟังข่าวดี และรอซื้อได้เลย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58