อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

3ก.ค.ถกบอร์ดสกสค.จ่ายชดเชยพนักงานถูกเลิกจ้างลอตแรก

ปลัดศธ.เผย 3 ก.ค. ถกบอร์ดสกสค.วาระพิเศษ จ่ายเงินชดเชยพนักงานองค์การค้าฯถูกเลิกจ้างลอตแรก ด้าน ปธ.สหภาพองค์การค้าฯ เตรียมยื่นศาลแรงงานคำสั่งปลดทำถูกต้องหรือไม่ อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 18.02 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตนขอยืนยันว่าพนักงานทุกจะได้รับการเยียวยาตามกฎหมายแรงงานอย่างแน่นอน ซึ่ง นายณัฏฐพล เข้าใจถึงความเดือดร้อนของพนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกคน จึงขอให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค.วาระพิเศษ ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ เพื่อขออนุมัติงบประมาณสำรองจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ถูกเลิกจ้างก่อน 1-2 แสนบาทต่อคน และจะได้ครบถ้วนทั้งหมดในวันที่ 1 สิงหาคม ที่ถือว่าเป็นวันสิ้นสุดสัญญาจ้างตามประกาศดังกล่าว

ด้านนายนิวัตชัย แต่งไพร ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของคุรุสภา กล่าวว่า ขณะนี้สหภาพฯ อยู่ระหว่างการศึกษา คำสั่งเลิกจ้างดังกล่าวที่มีการประกาศออกมานั้น ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และมีความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่พนักงานหรือไม่ โดยสหภาพฯ จะรวบรวมรายละเอียดต่างๆ ไปร้องต่อศาลปกครอง และ ศาลแรงงาน ว่า คำสั่งนี้ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ รวมถึงเจ้าหน้าที่และพนักงานได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่องค์การค้าของ สกสค. อยู่ในอาการเสียขวัญและกำลังใจมาก เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีคำสั่งในลักษณะนี้ออกมา

อีกทั้งตนมองหนี้สิ้นจององค์การค้าของ สกสค.ที่เกิดขึ้น มาจากการบริหารงานที่ผิดพลาดจนทำให้องค์การค้าของ สกสค. ตกอยู่ในสภาวะดังกล่าว ทั้งนี้ทีมผู้บริหารองค์การค้าของ สกสค.ที่ผ่านมา ก็มาจากที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และรัฐบาลเป็นผู้มอบหมายให้เข้ามาบริหาร แต่กลับกลายเป็นว่าพนักงานกับต้องมาเป็นเหยื่อของการบริหารที่ผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ในเร็ววันนี้ตนจะรวบรวมข้อมูล เพื่อขอความเป็นธรรมจากศาลต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36