อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ครูตั้น" ตรวจเปิดเทอมวันแรกย้ำรร.ทุกแห่งการ์ดอย่าตก

รมว.ศึกษาธิการ ลุย ตรวจโรงเรียนรับเปิดเทอมวันแรก ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โรงเรียนมีมาตรการคัดกรองสุขภาพเข้ม ไร้กังวล ย้ำ โรงเรียนทุกแห่งการ์ดอย่าตก พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.57 น.


เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ กทม.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยมการเปิดภาคเรียนที่ 1 โรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ( ศธ.) ทั่วประเทศ หลังจากรัฐบาลประกาศขยับวันเปิดภาคเรียนออกไปอีก 1 เดือนจากเดิมจะต้องเปิดภาคเรียนในวันที่ 16 พ.ค.ของทุกปี ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ซึ่งบรรยากาศการเปิดภาคเรียนนักเรียนทุกคนต่างตื่นเต้นดีใจที่ได้มาโรงเรียน โดยโรงเรียนทุกแห่งปฎิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัดทั้งตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าห้องเรียน จัดเจลแอลกอฮอร์ทุกจุดในสถานศึกษา

โดยนายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนตั้งใจมาดูความพร้อมของโรงเรียนขนาดใหญ่ เนื่องจากโรงเรียนไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้เต็มรูปแบบ 100% ซึ่งโรงเรียนโยธินบูรณะถือเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ มีนักเรียนทั้งหมด 3,310 คน ใช้วิธีสลับเลขที่เด็กในห้องเรียน โดยนักเรียนที่มีเลขคี่จะมาเรียนสัปดาห์แรก ส่วนนักเรียนเลขคู่จะเริ่มเรียนในสัปดาห์ถัดไป

ดังนั้นถือเป็นการบริการจัดการวิธีเรียนแบบผสมผสานด้วยการเรียนที่โรงเรียนและเรียนผ่านระบบโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ ทั้งนี้ยอมรับช่วงแรกของการเปิดภาคเรียนอาจมีความไม่สะดวกเกิดขึ้น แต่ขอให้ครูและผู้ปกครองช่วยกันประสานความร่วมมือแก้ไขไปทีละจุด โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนมีโรงเรียนบางแห่งมีเครื่องปรับอากาศในห้องเรียนทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก รวมถึงเด็กต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

อีกทั้งแม้เราจะวางมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในห้องเรียนแล้ว แต่ก็ขอฝากครูช่วยดูแลให้เด็กอย่ารวมตัวเป็นกลุ่มภายในโรงเรียนช่วงพักกลางวันมากนัก ขณะเดียวกันหากพบนักเรียนมีไข้สูงให้ประสานหน่วยงานเ้านสาธารณสุขมาประเมินสถานการณ์ทันที อย่างไรก็ตามขอให้ดำเนินการตามมาตรการคัดกรองสุขภาพอย่างเคร่งครัดและการ์ดอย่าตกอย่างเด็ดขาดด้านดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ภาพรวมการเปิดภาคเรียนวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบปัญหาร้องเรียนเข้ามา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขอขอบคุณบุลากรทางการศึกษาไม่ว่าจะเป็นครูและผู้บริหารโรงเรียนทุกคนที่ช่วยกันทำงานอย่างหนักและเตรียมความพร้อมรับมือในเรื่องนี้จนสามารถเปิดการเรียนการสอนได้อย่างปกติ

ทั้งนี้สพฐ.จะใช้โรงเรียนในพื้นที่จ.อุดรธานี เป็นโมเดลในการดำเนินการหากพบเด็กติดเชื้อภายในโรงเรียน เนื่องจากโรงเรียนในพื้นที่จ.อุดรธานี วางมาตรการด้านสุขภาพอย่างดีเยี่ยม เช่น การให้นักเรียนสแกนแอพพลิเคชั้นทุกจุดในโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นก่อนเข้าโรงเรียน ห้องเรียน หรือเลิกเรียนแล้ว เป็นต้น เพราะการทำแบบนี้จะทำให้เราทราบว่าเด็กที่ติดเชื้อโรคระบาดไปจุดไหนในโรงเรียนบ้าง เพื่อที่สาธารณสุขจังหวัดประเมินได้ว่าจะต้องปิดสถานศึกษาหรือไม่

ขณะที่ด.ญ.นภัสรา อ่อนคำ นักเรียนชั้นม.1/4 โรงเรียนโยธินบูรณะ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่จะมาโรงเรียน อยากเจอเพื่อน เนื่องจากปิดเทอมยาวนานมาก อีกทั้งตนอยากมาเรียนกับครูผู้สอนในห้องเรีนยมากกว่า เพราะจะทำให้ได้รับความรู้อย่างเต็มที่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 43