อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ณัฏฐพล"คุย"บิ๊กตู่"แล้วปมเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ

“ณัฏฐพล” แจง “บิ๊กตู่”รับทราบเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ ชี้ ไม่เกี่ยวโควิด แต่องค์กรแบกภาระหนี้ไม่ไหว เผย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ตัดสินใจ เสียใจกับผู้ได้รับผลกระทบ พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.04 น.


เมื่อวันที่ 1 ก.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า เรื่องนี้เป็นการตัดสินของคณะกรรมการสกสค.ในฐานะที่องค์การค้าฯอยู่ภายใต้กำกับของสกสค. ซึ่งการมีมติเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯจำนวน 961 คนนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แล้วจะทำให้คณะกรรมการฯต้องตัดสินใจแต่เป็นเรื่องของความเหมาะสมในการทำธุรกิจ

โดยตนได้มาดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ 1 ปีแล้วเห็นวงจรของการผลิตหนังสือเรียนหรือการบริหารจัดการองค์กรภายใต้การกำกับของศธ.สามาถตัดสินใจได้ว่า จากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีธุรกิจในปัจจุบันจะบริหารยังไงต่อ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าองค์กรที่มีการขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาหลายปีเราจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญร่วมตัดสินใจ โดยตนได้ส่งคณะทำงานเข้าไปดูและเรามีโอกาสที่จะพลิกธุรกิจนี้กลับขึ้นมา อีกทั้งเรื่องนี้ตนได้ปรึกษาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว
           
“เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายในการตัดสินใจ ซึ่งผมเสียใจกับผู้ได้รับผลกระทบ แต่ผมก็มั่นใจว่าการที่เราเดินไปข้างหน้ารักษาองค์กรใหญ่ไว้ หากปล่อยให้มีผลกระทบด้านลบต่อไปอีกเรื่อยๆ ผลกระทบกระเทือนจะเป็นวงกว้างมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้นายอดุลย์ บุสสา คือผู้อำนวยการองค์การค้าฯคนใหม่แล้วแทนนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นผู้ปฎิบัติหน้าผอ.องค์การค้าฯคนเดิม ซึ่งก็เหลือขั้นตอนการเซ็นสัญญาว่าจ้างผู้อำนวยการองค์การค้าฯคนใหม่ต่อไป

ทั้งนี้ผอ.องค์การค้าฯคนใหม่จะต้องนำเสนอแผนงานองค์การค้าฯมาให้ผมดูภายใน 30 วันจากนี้ด้วยว่าจะนำพาองค์การค้าฯไปในทิศทางไหน เพื่อไปสู่องค์กรธุรกิจที่ตอบโจทย์การศึกษาและมีกำไรมากขึ้นในอนาคต” รมว.ศธ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามการขับเคลื่อนองค์การค้าฯต่อจากนี้ไม่ได้มีการยุบองค์กร โดยเราต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญมากที่สุดที่มีอยู่วางแผนเชื่อมโยงการทำงานร่วมกับผอ.องค์การค้าฯคนใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาภาคระหนี้ในอดีตสู่เทคโนโลยีตอบโจทย์ศตวรรษที่ 21

ต่อข้อถามว่า หากกลุ่มสหภาพแรงงานจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นมีความกังวลหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนไม่กังวล ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้มีที่มาที่ไป เพื่อรักษาองค์กรไว้ โดยเรามีการจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงาน ดังนั้นไม่อยากให้วิพากษ์วิจารณ์กันไปคนละทิศทาง แต่ขอให้เข้ามาดูเนื้องานจริงๆจะพบว่าองค์การค้าฯแบกภาระหนี้สะสมมาหลายปีแล้ว

             
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 51