อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

"ธนุ" เตรียมรื้อระบบขอตั๋วครูให้เร็วมีความทันสมัย

ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เผย รมว.ศธ.ย้ำให้นำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการขอและต่อตั๋วครู หลังพบมีความล่าช้าทำให้ครูเสียสิทธิ  อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 05.58 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ว่าที่ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เซ็นลงนามประกาศแต่งตั้งตนให้ดำรงตำแหน่งผู้ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภาแทนนางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นั้น ซึ่งสิ่งที่ รมว.ศึกษาธิการ มอบเป็นนโยบายให้ตนนำมาขับเคลื่อนคือการนำเทคโนโลยีให้เข้ามามีบทบาทกับงานของคุรุสภามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาครู การขอและต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาการร้องเรียนเรื่องขอและต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมีความล่าช้าส่งผลให้ครูเสียสิทธิการสอบ เนื่องจากการขอและต่อใบดังกล่าวจะต้องผ่านการกลั่นกรองจากคุรุสภาส่วนกลาง อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียง ดังนั้นจากนี้ไปตนคิดว่าจะต้องมีหน่วยงานระดับจังหวัดช่วยกรองงานเรื่องการขอและต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก่อนมาส่งต่อให้คุรุสภาอนุมัติทันที

 นอกจากนี้ในส่วนของมาตรฐานวิชาชีพครูจะมีการดำเนินการที่เข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากรมว.ศึกษาธิการ ต้องการไม่ให้ครูที่โดนคดีอาญาไม่ว่าจะเป็นชู้สาว ข่มขืนศิษย์ หรือแม้กระทั่งยาเสพติด และทุจริตกลับมาในวงการครูอีกต่อไป ดังนั้นการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะมีข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้างที่จะดำเนินการอย่างจริงจังมากขึ้น อย่างไรก็ตามนโยบายของตนในการขับเคลื่อนงานคุรุสภานั้นจะยึดความรวดเร็ว ใช้เทคโนโลยี และมีการกระจายอำนาจในระดับพื้นที่ให้มากขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น