อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

พนักงานองค์การค้าฯกว่า 600 คนขอรับเงินชดเชยฉุกเฉิน

รองเลขาธิการสกสค.เผย พนักงานองค์การค้าฯกว่า 600 คนขอรับเงินชดเชยฉุกเฉิน พร้อมมอบกศน.กทม.ฝึกอาชีพระยะสั้นให้แก่พนักงานถูกเลิกจ้าง 961 ราย ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.56 น.


จากกรณีที่คณะกรรมการองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ได้มีมติเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ จำนวน 961 คน และได้เห็นชอบให้จ่ายเงินชดเชยฉุกเฉินให้กับพนักงานทั้ง 961 คนๆละ 100,000 บาท นับตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และจะจ่ายเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดในช่วงสิ้นเดือน ก.ค.นี้นั้น

ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการ สกสค. ในฐานะโฆษก สกสค. เปิดเผยว่า เท่าที่ได้รายงาน ณ ขณะนี้มีพนักงาน เจ้าหน้าที่องค์การค้าฯ มาลงนามเพื่อขอรับเงินชดเชยฉุกเฉินกับทางองค์การค้าฯไปแล้วกว่า 600 ราย ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 300 รายนั้นเข้าใจว่าน่าจะทยอยเดินทางเข้ามาในเร็ว ๆ นี้ แต่หากพนักงาน เจ้าหน้าที่ท่านใดไม่เดือดร้อนที่จะต้องใช้จ่ายเงินในขณะนี้ก็สามารถรอรับเงินชดเชยเป็นก้อนในช่วงสิ้นเดือน ก.ค.นี้เลยก็ได้ 

อย่างไรก็ตามตนยังคงยืนยันอีกครั้งว่าคนที่มาลงนามเพื่อขอรับเงินชดเชยฉุกเฉินในครั้งนี้จะไม่เสียสิทธิ์การดำเนินการทางกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น ที่บอร์ดองค์การค้าฯเห็นชอบให้จ่ายเงินชดเชยฉุกเฉินเพราะต้องการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของพนักงานเจ้าหน้าที่จริง ๆ

ด้าน ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงาน 
กศน.กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีหน่วยงานในสังกัด 50 แห่ง กระจายอยู่ในเขตต่าง ๆ ของ กทม. ประสานงานกับผู้อำนวยการองค์การค้าฯ เพื่อช่วยรวบรวมข้อมูลพนักงานองค์การค้าฯ ที่ถูกเลิกจ้างทั้ง 961 คน ว่ามีใครที่สนใจจะเรียนรู้หลักสูตรอาชีพระยะสั้นบ้าง 

ทั้งนี้เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะจำแนกเป็นรายหลักสูตรและจัดวิทยากรเข้าไปช่วยสอนอาชีพนั้นๆ ให้ฟรีถึงองค์การค้าฯ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก อย่างน้อยพนักงานเจ้าหน้าที่ทั้ง 961 คนจะได้ไม่เคว้ง และมีลู่ทางในการประกอบอาชีพในวันข้างหน้าได้ หรือหากใครสะดวกที่จะเดินเข้าไปติดต่อแจ้งความจำนงที่สำนักงาน กศน.โดยตรง กศน.ทุกแห่งทั่วประเทศเราก็พร้อมที่จะดูแล ขอให้แจ้งความประสงค์ว่าอยากจะเรียนสาขาอาชีพใดเราจะจัดหาวิทยากรในด้านนั้นๆ มาช่วยสอนให้.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น