อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"เสมา3" ลั่นพร้อมทำงานช่วยเหลือชาวการศึกษาเอกชน

รมช.ศึกษาธิการ ลั่น พร้อมทำงานช่วยเหลือชาวการศึกษาเอกชน แก้ไขปัญหาสภาพคล่องให้บุคลากรครูเอกชน พร้อมเพิ่มคุณภาพการเรียนการสอนโรงเรียนเอกชน พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.10 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนและติดตามภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ภายใต้สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ที่โรงเรียนตรังร่วมพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ทำให้ได้เห็นความมุ่งมั่นของภาคเอกชนที่ได้เข้ามาช่วยสนับสนุนส่งเสริมการศึกษาของชาติ เช่นเดียวกับตนที่ได้พยายามทำงานเพื่อชาวเอกชนเช่นกัน

โดยได้รับทราบปัญหาตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งละได้หาทางแก้ปัญหาให้จนครูเอกชนยิ้มได้แล้ว คือ ค่ารักษาพยาบาลครู และกำลังใช้ความพยายามในการขยายไปให้ครอบคลุมถึงครอบครัวของครูให้ได้ ซึ่งมีขั้นตอนค่อนข้างเยอะแต่ยังพยายามสู้เพื่อชาวเอกชน รวมถึงให้ครูที่เป็นสมาชิกกองทุนสงเคราะห์ไม่ถึง 10 ปี สามารถกู้เงินกองทุนสงเคราะห์โครงการที่ 5 อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4% โดยได้ขยายคุณสมบัติของผู้กู้ที่บรรจุเป็นผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาครบ 5 ปี แต่ไม่ถึง 10 ปี ให้สามารถกู้เงินสะสม 3% ของตนเองได้ และขยายกำหนดอายุผู้กู้จากอายุไม่เกิน 60 ปี เป็น 65 ปี นับจากวันที่ยื่นกู้

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดตนได้ให้ สช. ไปดำเนินการหาทางช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนในระบบที่รับเงินอุดหนุนกู้ยืมเงินจากกองทุนส่งเสริมโรงเรียนในระบบ เพื่อแก้ไขปัญหาสภาพคล่องในการใช้จ่ายเงินเพื่อการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนในส่วนของการบริหารกิจการโรงเรียน โรงละไม่เกิน 1,000,000 บาท ระยะเวลาการชำระหนี้ 2 ปี เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงาน ที่ตั้งใจทำเพื่อชาวเอกชน และจะทำเพื่อพัฒนาการศึกษาต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 37