อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

"เสมา1"จ่อปรับระบบการศึกษาไทยสู้วิกฤตโควิด 

รมว.ศึกษาธิการ เผย เปิดเรียน onsite เต็มรูปแบบ ห้ามการ์ดตก ยึดมาตรการคัดกรองสุขภาพอย่างเคร่งครัด เตรียมปรับแนวทางการศึกษาไทยสู้โควิด พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 06.26 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีมติให้เปิดทดลองเรียนเต็มรูปแบบ 100 % ทั่วประเทศในวันที่ 13 ส.ค.นี้นั้น ตนขอกำชับโรงเรียนทั่วประเทศอย่าการ์ดตกยังคงต้องรักษามาตรการคัดกรองสุขภาพนักเรียนอย่างเคร่งครัดทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การวัดอุณหภูมิเด็กก่อนเข้าเรียน รวมถึงการจัดจุดเจลแอลกอฮอร์ล้างมือทุกจุดภายในสถานศึกษาด้วย ซึ่งที่สำคัญอยากให้เด็กนักเรียนทุกคนได้เน้นการสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะด้วย เพื่อการติดตามหากมีการแพร่ระบาดของไวรัสจะได้ไม่เป็นการกระทบในวงกว้าง เพราะหากเราปลดล็อคมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้เรียนที่โรงเรียน เปิดประเทศ จำเป็นต้องมีมาตการติดตามปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามภายหลังด้วย ดังนั้นตนจึงขอฝากผู้บริหารโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์เรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย  
            
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  ส่วนประเด็นการปรับลดการบ้านลงเนื่องจากต้องมาเรียนออนไลน์ เพราะสถานการณ์โควิด-19 นั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่โรงเรียนทุกแห่งต้องมีการปรับเปลี่ยนแนวทางให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ซึ่งเชื่อว่าโรงเรียนเองมีความเข้าใจปัญหาและรู้ว่าเด็กกลุ่มไหนมีความพร้อมหรือไม่ในส่วนไหนบ้าง ดังนั้นก็ต้องดำเนินการด้วยวิธีการที่หลากหลายให้มีการผสมผสานระหว่างการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียนอย่างเหมาะสม โดยในอนาคตท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดดังกล่าวศธ.คงต้องปรับแนวทางการขับเคลื่อนการศึกษาอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นเรื่องจำนวนชั่วโมงเรียน ซึ่งอย่างน้อยในปีนี้ตนอาจจะต้องปรับด้วยการให้ความสำคัญกับสาระการเรียนรู้ของผู้เรียนให้มีความเข้มข้นมากกว่านี้  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 52