อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

องค์การค้า สกสค.รุกพลิกโฉมครั้งใหญ่ 

รองเลขาธิการสกสค. ปลื้มสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ให้ลิขสิทธิ์ผลิต-จำหน่ายตราสัญลักษณ์ เผย เตรียมเปิดให้ช้อปผ่านออนไลน์ พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน สกสค. เปิดเผยว่า ตนได้หารือกับนายธีรพงษ์ สารเสน รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สล.) เรื่องการขอลิขสิทธิ์การผลิตตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย และอุปกรณ์ลูกเสือ ยุวกาชาด และเนตรนารี ให้องค์การค้าของ สกสค.เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งแต่เดิมนั้นองค์การค้าของ สกสค.เคยได้รับลิขสิทธิ์ดังกล่าว แต่ต่อมาในระยะหลังมานี้กลับไม่ได้รับลิขสิทธิ์ดังกล่าว สล.ให้เอกชนรายอื่นไปดำเนินการ ดังนั้นตนจึงมาเจรจากับเลขาธิการ สล. เพื่อขอลิขสิทธิ์ดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งในการเจรจาครั้งนี้ตนได้แจ้งให้นายธีรพงษ์ ได้ทราบว่า ขณะนี้สำนักงาน สกสค.กำลังพยายามฟื้นฟูองค์การค้าของ สกสค.ให้กลับมายิ่งใหญ่ จึงขอให้ สล.ได้เข้ามาช่วยสนับสนุนองค์การค้าของ สกสค.อีกแรง ซึ่งนายธีรพงษ์ ก็เห็นใจและตอบตกลงที่จะให้ลิขสิทธิ์การผลิตตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย และอุปกรณ์ลูกเสือ ยุวกาชาด และเนตรนารี ให้องค์การค้าของ สกสค.เป็นผู้ดำเนินการแต่เพียงผู้เดียว และขณะนี้ได้มีการดำเนินการในเรื่องของเอกสารต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
            
“การที่องค์การค้าของ สกสค.ได้รับลิขสิทธิ์การผลิตตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย และอุปกรณ์ลูกเสือ ยุวกาชาด และเนตรนารี แต่เพียงผู้เดียวกันในครั้งนี้ จะทำให้องค์การค้าของ สกสค.มีรายได้เพิ่มจากการจัดพิมพ์ตำราเรียนที่ทำเป็นปกติอยู่แล้วอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ผมเตรียมจะหารือกับทางผู้บริหารสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เพื่อขอลิขสิทธิ์การจัดพิมพ์ตำราเรียนของ สสวท.ทั้งหมด จากเดิมที่ สสวท.ได้ให้ลิขสิทธิ์กับองค์การค้าของ สกสค.บางส่วน และให้อีกบางส่วนกับสำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องจากขณะนี้องค์การค้าของ สกสค.อยู่ระหว่างการฟื้นฟูองค์กรจึงต้องการการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน เราลดค่าใช้จ่ายได้แล้วจากเดิมจ่ายเงินเดือน ๆ ละประมาณ 40 ล้านบาท ขณะนี้ลดเหลือ 7 ล้าน ดังนั้นเราก็ต้องการเพิ่มรายได้จากทุก ๆ ช่องทาง และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจาก สสวท.ในเรื่องนี้ ซึ่งหากองค์การค้าฯสามารถทำแบบนี้ได้อย่างต่อเนื่อง อีก 8 ปีหนี้สินที่มีอยู่ 6.7 พันล้านบาทจะหมดไปอย่างแน่นอน” โฆษกสำนักงาน สกสค. กล่าว 

นายธนพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้องค์การค้าของ สกสค.ยังเตรียมหารายได้จากช่องทางอื่นเพิ่ม โดยเฉพาะในเรื่องสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) ซึ่งเป็นสินค้าที่กำลังอยู่ในเทรนด์ปัจจุบัน ส่วนร้านค้าศึกษาภัณฑ์พาณิชย์นั้น องค์การค้าของ สกสค.ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่จะมีปิดสาขาบางส่วนคือ สาขาราชดำเนินที่ปิดไปแล้ว และกำลังจะปิดสาขาอุตรดิตถ์ที่เปิดอยู่ในปั้มน้ำมันที่พบว่ามีผลประกอบการค่อนข้างน้อยไม่คุ้มที่จะเปิดต่อไป ขณะเดียวกันจะมีการรีแบรนด์ดิ้งร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ และในอนาคตอันใกล้นี้องค์การค้าของ สกสค.ยังเตรียมที่จะจัดจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ในระบบออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นองค์การค้าของ สกสค.ด้วย โดยผู้ปกครองสามารถค้นหาและจัดซื้อสินค้าทั้งหมดขององค์การค้าของ สกสค.ได้ง่ายแค่เพียงปลายนิ้ว. 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 56