อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

"ณัฏฐพล"ลุยตรวจโรงเรียนทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบ

รมว.ศึกษาธิการ ลุยตรวจโรงเรียน หลัง ศบค.มีมติให้ทดลองเปิดเรียน 100% เต็มรูปแบบ เผย ภาพรวมโรงเรียนดำเนินการได้ดี ย้ำ การ์ดห้ามตก จี้ รร.ให้ทำบันทึกข้อมูลเด็กด้วย สกัดไวรัสระบาดรอบสอง เตรียม ถก สทศ.หารือการสอบโอเน็ตช่วงโควิด ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 10.13 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.เวลา 08.00 น.ที่โรงเรียนสตรีวิทยา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมโรงเรียนการทดลองเปิดเรียน 100% เต็มรูปแบบในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ได้เห็นหลายเรื่องที่สะท้อนการเรียนการสอนในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งก็มีบางเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องนำกลับไปปรับปรุงแก้ไข เช่น การเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 และการเตรียมความพร้อมของนักเรียนในช่วงวิกฤต เป็นต้น โดยในช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านของการเปิดภาคเรียนด้วยวิธีการสลับวันเรียนก่อนการทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบเราได้เตรียมความพร้อมมาตรการต่างๆร่วมกับโรงเรียน ครู นักเรียน และผู้ปกครอง หากมีการระบาดของโรคเกิดขึ้นรอบสองจะมีมาตรการใดรองรับบ้าง นอกจากนี้อยากให้โรงเรียนได้ทำบันทึกข้อมูลนักเรียนด้วยว่าเด็กเลิกเรียนแล้วไปทำอะไรที่ไหนอย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันและติดตามหากมีความเสี่ยงของโรคในการคุมพื้นที่


           
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการวัดผลและประเมินผลของนักเรียนโดยเฉพาะการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต นั้น ตนเข้าใจเรื่องนี้และกำลังหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงความเหมาะสมในการสอบโอเน็ต เพราะการสอบโอเน็ตปีนี้มีความเหลื่อมล้ำอย่างแน่นอน เนื่องจากเกิดวิกฤตโรคระบาดส่งผลให้การเรียนการสอนทำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ดังนั้นจะมีการหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าจะทำอย่างไรเรื่องการสอบโอเน็ตเฉพาะในปีการศึกษานี้ ทั้งนี้การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสัปดาห์หน้าตนจะนำผลการทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบนี้มาเป็นองค์ประกอบใช้ตัดสินใจในการทำกิจกรรมต่างๆที่รวมกลุ่มกันมากขึ้น
           
“ผมเห็นเรื่องสำคัญมากจากการตรวจเยี่ยมโรงเรียนครั้งนี้ คือ โรงเรียนมีการแขวนบทเรียนไว้บนระบบออนไลน์ทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้นในเวลาที่เด็กต้องการจะค้นคว้า ดังนั้นผมคิดว่าการดำเนินการในลักษณะนี้ถือเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียน เพื่อปรับตัวสู่การศึกษาในอนาคตแม้ประเทศจะต้องเจอกับวิกฤตโรคระบาดอีก” นายณัฏฐพล กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 66