อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 ธันวาคม 2564

"ครูตั้น"เตรียมส่งจดหมายแจ้งรร.เปิดฟรีให้เด็กเห็นต่างได้

รมว.ศึกษาธิการ เผย นายกฯ เข้าใจปัญหานักเรียนแสดงความเห็นต่างทางการเมือง เตือนอย่าให้ปัญหาบานปลายจนกระทบเศรษฐกิจประเทศ พร้อม มอบสพฐ.จัดทำจดหมายแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศ เปิดฟรี ให้เด็กแสดงความเห็นต่างได้หลากหลายมิติ อังคารที่ 18 สิงหาคม 2563 เวลา 15.45 น.

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยรัฐมนตรี ได้พูดถึงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของนักเรียนและนักศึกษาที่แสดงความเห็นต่าง โดยนายกฯเข้าใจถึงการออกมาแสดงความเห็นต่าง แต่ขอให้ระมัดระวังที่จะกระทบกับปัญหาเศรษฐกิจได้ โดยนายกฯได้ฝากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้มีการพูดคุยกับกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ออกมาแสดงความเห็น และหาแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาต่อไป เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายไปในวงกว้างและที่สำคัญต้องไม่กระทบกับปัญหาเศรษฐกิจ
           
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ได้มอบสพฐ.ทำจดหมายแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศ โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดถ้อยคำที่จะชี้แจงในจดหมายที่จะสื่อให้โรงเรียน ผู้บริหาร และครูได้เข้าใจถึงการแสดงออกทางเสรีภาพของนักเรียน โดยเบื้องต้นสาระสำคัญของจดหมายที่จะส่งถึงสถานศึกษานั้นจะประกอบไปด้วยการเปิดช่องทางให้นักเรียนในโรงเรียนได้มีช่องทางพูดคุยร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และครู เพื่อหาทางออกในการลดแรงกดดันการแสดงความเห็นต่างของนักเรียน พร้อมรับทราบข้อมูลต่างๆจากนักเรียนที่จะสะท้อนมาหลากหลายมิติที่ไม่ใช่เรื่องการเมืองเพียงอย่างเดียว
 
ด้าน ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับการประสานจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้จัดทำหนังสือแจ้งโรงเรียนทั่วประเทศในประเด็นนักเรียนแสดงความคิดเห็นทางเมืองด้วยการแสดงออกทางสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วจากความเห็นต่าง ซึ่งสพฐ.ขอดูรายละเอียดความเหมาะสมและถ้อยคำในหนังสืออีกครั้ง และจะจัดทำหนังสืออย่างเป็นทางการได้ในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่าเราส่งเสริมนักเรียนให้มีสิทธิเสรีภาพภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเด็กสามาถแสดงความเห็นต่างๆได้อยู่แล้วแต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือความรุนแรง

“สพฐ.มีความกังวลว่าขณะนี้เราเพิ่งผ่านสถานการณ์โควิด -19 มีกระบวนการเรียนการสอนที่ยังไม่เต็มที่จึงอยากให้นักเรียนจะทำกิจกรรมอะไรก็ตามอย่าให้กระทบกับการเรียนการสอน ส่วนประเด็นที่มีการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองในหลักประชาธิปไตยในห้องเรียนแบบผิดเพี้ยนนั้น ต้องขอดูรายละเอียดเนื้อหาการสอนก่อน ซึ่งเท่าที่ดูขณะนี้โรงเรียนทุกแห่งได้สอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว ดังนั้นหากครูผู้สอนไปกระทำอะไรที่เป็นการจำกัดสิทธิเด็กก็ต้องมาพูดคุยกัน” เลขาธิการกพฐ.กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 55