อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สองชาวอเมริกันร่วมคว้าโนเบลเคมีปี 2012

สองนักเคมีอเมริกัน ร่วมคว้าโนเบลเคมีปี 2012 จากผลงานการศึกษาตัวรับที่จับกับจี-โปรตีน พุธที่ 10 ตุลาคม 2555 เวลา 08.54 น.

2 นักเคมีอเมริกัน คือโรเบิร์ต เลฟโกวิทซ์ จากสถาบันการแพทย์โฮวาร์ดฮิวจ์ส และศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุคสหรัฐ กับ ไบรอัน โคบิลกา จากวิทยาลัยแพทย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐ คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี ประจำปี 2012 จากผลงานการศึกษาตัวรับที่จับกับจี-โปรตีน ซึ่งคณะกรรมการรางวัลโนเบลอธิบายงานวิจัยดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการวิจัยด้านการแพทย์อย่างมาก และยังทำให้มนุษย์รับรู้สัมผัสต่าง ๆ อธิบายกลิ่น ภาพ เป็นต้น โดยคณะกรรมการยังแสดงให้เห็นด้วยว่าการทำงานของตัวรับดังกล่าวทำให้เรารื่นรมย์กับกลิ่นกาแฟด้วย


สำหรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมจะมีการประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 11 ต.ค.  หลังจากนั้นจะเป็นการประกาศรางวัลที่ทั่วโลกรอคอยนั่นคือ สาขาสันติภาพในวันศุกร์ที่ 12 ต.ค.และสาขาเศรษฐศาสตร์จะมีการประกาศรางวัลในวันจันทร์ที่ 15 ต.ค.  โดยพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่คว้าโนเบลอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นที่กรุงสต็อกโฮล์มในสวีเดนและกรุงออสโลของนอร์เวย์ในวันที่ 10 ธันวาคม   ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของนายอัลเฟรด โนเบล  ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบลคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0