อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

กช.ฮึ่ม!สั่งสอบ'ครูจุ๋ม'ตบเด็ก มีใบประกอบวิชาชีพหรือไม่

จ่อเอาผิด "ครูจุ๋ม" โหดตบเด็ก หากไร้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู รวมทั้งผู้ปรากฎในคลิป 2-3 ด้วย "อรรถพล" ชี้สารสาน์วิเทศหลายสาขามีเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก ทั้งเก็บค่าเรียนแพง เรื่องอาหารกลางวัน ครูบูลลี่เด็ก เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 14.27 น.


จากกรณี "ครูจุ๋ม" โรงเรียนเอกชนดังใน จ.นนทบุรี ทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนของตัวเองได้ชั้นอนุบาล 1 ส่งผลให้เด็กเกิดความหวาดกลัวไม่กล้าไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองเกิดความสงสัย ว่าทำไมบุตรหลานมีบาดแผลฟกช้ำ นอนละเมอผวากลางดึกว่า "จะไม่ทำอีกแล้วๆ" จนมีการตรวจสอบภาพจากกล้อง ปรากฏว่าความแตก พบเห็นการกระทำทารุนกรรมเด็กรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่ผลักให้เด็กล้มลงกับพื้น จับหัวดึงผม ใช้ไม้กวาดตีเด็ก โขกหัวเด็ก ซึ่งผู้ปกครองทนไม่ไหวรวมตัวกันเข้าร้องเรียนผู้บริหารโรงเรียน ก่อนแจ้งความเอาผิดดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.ชัยพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ตนได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) นนทบุรี ทราบว่าขณะนี้ทางโรงเรียนได้ไล่ออกครูพี่เลี้ยงรายดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันได้ให้ ศธจ.นนทบุรี ไปตรวจสอบดูว่าครูพี่เลี้ยงที่บอกว่าได้รับคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่รายนี้ เป็นครูจริงและมีใบประกอบวิชาชีพครูหรือไม่ ถ้าไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู แม้จะทำหน้าที่เป็นเพียงครูพี่เลี้ยง แต่หากมาทำหน้าที่ตามบทบาทหน้าที่ครูแล้วมาทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็จะแจ้งไปยังสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเพื่อกล่าวโทษต่อไป  
เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า ตนยังได้ให้ ศธจ.นนทบุรี ไปช่วยตรวจสอบด้วยว่ามีผู้ใหญ่อีก 2-3 คนที่อยู่ในคลิป ที่ถูกระบุว่าเป็นคุณครูนั้น เป็นครูจริงหรือไม่ หากเป็นครูจริงแต่เห็นเหตุการณ์แล้วนิ่งเฉยไม่ทำอะไรก็เท่ากับว่ายอมรับกับสิ่งที่ครูพี่เลี้ยงรายดังกล่าวกระทำ ซึ่งส่วนนี้ก็ปล่อยไว้ไม่ได้เช่นกัน และในระยะหลังมานี้โรงเรียนสารสาสน์วิเทศในหลายๆ สาขา ถือว่ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามายัง สช.เป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องร้องเรียนส่วนใหญ่ก็จะมีทั้งการเก็บค่าเล่าเรียนที่แพงมาก บางสาขาแม้มีการรับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวไปแล้วแต่ค่าเทอมก็ไม่ได้ลดลง หรือแม้แต่ปัญหาครูบูลลี่เด็กนักเรียน เรื่องอาหารกลางวัน เป็นต้น ตนจึงได้มอบหมายให้กลุ่มงานโรงเรียนสามัญศึกษาของ สช.ประสานไปยังผู้รับผิดชอบโรงเรียนสารสาสน์วิเทศเข้ามาพูดคุยและรับทราบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มโรงเรียนสารสาสน์วิเทศ 

“การที่มีครู 2-3 คนอยู่ในคลิปในห้องเรียนด้วยระหว่างที่ครูพี่เลี้ยงทำร้ายเด็ก แต่มาอ้างว่ามองไม่เห็นนั้น คงเป็นไปไม่ได้ ถือว่ามีความผิดจะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลยคงไม่ได้ โรงเรียนจะต้องมีการดำเนินการเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมมองระดับผู้บริหารก็คงไม่รู้เรื่องจริง ๆ เพราะหากรู้เรื่องด้วยคงไม่ปล่อยให้มีการนำเอาคลิปวีดีโอมาเปิดดูพร้อมกับผู้ปกครองนักเรียน ผมถือว่าเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนที่สำคัญให้กับโรงเรียนอื่นๆ ด้วย และต่อไปอาจจะต้องมีการติดวงจรปิดในทุกห้องเรียน เมื่อมีปัญหาขึ้นมาจะได้ฟ้องกันด้วยภาพ ขณะที่ผู้ปกครองเองก็มีโอกาสที่จะเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดได้ และหากโรงเรียนไหนมีมาตรการดูแลเด็กที่ดี มีอาหารกลางวันที่เหมาะสม รวมไปถึงมีกล้องวงจรปิดในชั้นเรียนด้วย ก็จะทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจเลือกโรงเรียนได้ง่ายก่อนให้ลูกเข้าเรียนในอนาคต” นายอรรถพล กล่าวและว่า ไม่ว่าโรงเรียนไหนหากกระทำความผิดจริงทาง สช.จะไม่ปกป้องเด็ดขาด เพราะเราก็ต้องการกำจัดครูที่มีพฤติกรรมในลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว เราพร้อมส่งเสริมคนทำดี แต่ถ้าทำไม่ดีเมื่อไหร่เราก็ไม่เอาไว้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

- ไล่ออกแล้วครูโหดตบ'อ.1' รร.ปิดเพจหนี-ตร.รับแจ้ง1ข้อหา

- 'ผัวครูโหด'ลั่นตบเด็กโทษก็แค่ปรับ เพื่อนครูแห่อวยให้'สู้ๆ'

- ใจแทบขาด!ครูรร.เอกชนดัง-นนท์ ตบ'อ.1'หัวทิ่มปักพื้น!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 72