อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

สรุปผลสอบสวนรร.สารสาสน์ฯสัปดาห์นี้

"อรรถพล" ถกบอร์ดกช.ลุยนโยบายการศึกษายกกำลังสอง พร้อมปลดล็อกกฎหมายการศึกษาเอื้อประโยชน์โรงเรียนเอกชน เพื่อคุณภาพผู้เรียน ขณะที่ผลสอบข้อเท็จจริงรร.สารสาสน์ฯ เตรียมสรุปภายในสัปดาห์นี้ จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13.59 น.

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) ที่มีนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้หารือถึงนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เรื่องการศึกษายกกำลังสอง โดยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) พร้อมสนับสนุนนโยบายดังกล่าวอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อก ปรับเปลี่ยน และเปิดกว้าง ซึ่งการศึกษายกกำลังสองสช.จะเน้นการปลดล็อกด้วยการปรับแก้ไขกฎระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้โรงเรียนเอกชนได้ประโยชน์และคำนึงถึงผู้เรียนเป็นสำคัญ
           
เลขาธิการกช.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีคำสั่งแจ้งโรงเรียนเอกชนให้ส่งข้อมูลนักเรียนที่จะต้องได้รับเงินรายหัว ซึ่งขณะนี้พบมีโรงเรียนเอกชนจำนวนหนึ่งยังไม่ยอมส่งข้อมูล ดังนั้นภายในวันที่ 31 ต.ค.โรงเรียนจะต้องส่งข้อมูลมาที่สช.ให้ครบตามวันดังกล่าว หากไม่ดำเนินการสช.จะงดจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน และให้งดรับนักเรียนในปีการศึกษาถัดไป เพราะได้มีการทวงเตือนมาหลายรอบแล้ว รวมถึงโรงเรียนเอกชนนอกระบบจำนวน 10,000 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มีโรงเรียนเอกชนนอกระบบที่รอเลิกกิจการ จำนวน 2,421 แห่ง และสช.กำลังเร่งติดตามเพื่อเคลียร์ข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน โดยเรื่องนี้ที่ประชุมขอให้สช.หามาตรการจัดการโรงเรียนเอกชนนอกระบบที่เปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสช. เนื่องจากการเปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกและเป็นความผิดทางอาญา  ขณะเดียวกันที่ประชุมมีมติให้แจ้งโรงเรียนเอกชน 121 แห่งให้ส่งเงินเข้ากองทุนสงเคราะด้วย เพราะโรงเรียนไม่สามารถทำเรื่องเบิกเงินได้
           
“ในการประชุมกช.ครั้งนี้ได้รายงานการแก้ปัญหาโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทุบรี ซึ่งขณะนี้โรงเรียนได้ทำตามบันทึกข้อตกลงกับสช.ทุกข้อแล้ว ซึ่งบางข้อต้องใช่เวลาและอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไข โดยสช.จะไม่ทิ้งเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเรามีคณะทำงานติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนผลสรุปของคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้นั้นคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะได้ข้อสรุปและรายงานให้ รมช.ศธ.รับทราบต่อไป” นายอรรถพล กล่าว

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17