อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

เด็กช่างเฮ!เรียนจบรับใบผ่าน ทดสอบประกอบอาชีพทันที

สอศ.เตรียมจับมือ ก.แรงงาน ยกระดับมาตรฐานนักศึกษาอาชีวะสาขาวิชาช่าง เรียนจบรับใบผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ของกรมส่งเสริมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประกอบอาชีพได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปอบรมใหม่ พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 05.23 น.

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้หารือกับดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการมว.แรงงาน ถึงการยกระดับฝีมือนักศึกษาวิชาช่างของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยในเดือนพ.ย.นี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงแรงงาน จะร่วมลงนามความร่วมมือในการยกระดับมาตรฐานนักศึกษาอาชีวะสาขาช่างฝีมือแรงงานให้มีมาตรฐานสากล ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวนี้นายณัฐฎพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้มีการพูดคุยกันในระดับนโยบายแล้ว ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ถือเป็นหน่วยงานระดับปฎิบัติพร้อมที่จะดำเนินการตามความร่วมมือนี้ให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม
           
“สำหรับความร่วมมือดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นในเร็ๆนี้นั้นถือเป็นการปลดล็อก ปรับเปลี่ยน และเปิดกว้าง ตามนโยบายของนายณัฏฐพลในเรื่องการศึกษายกกำลังสองอย่างแท้จริง เพราะเราจะทำให้นักศึกษาอาชีวะสาขาวิชาช่าง เช่น ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อม ช่างแอร์ เป็นต้น เมื่อเรียนจบการศึกษาแล้วจะได้ใบผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ของกรมส่งเสริมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปฝึกอบรมเพิ่มเติมอีก เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ที่จะประกอบอาชีพช่างฝีมือได้จะต้องเข้ารับการฝีกอบรม เพื่อให้มีใบผ่านการทดสอบฝีมือแรงงานจากกระทรวงแรงงานเท่านั้น เพราะหากไปประกอบอาชีพเองโดยที่ไม่ใบรับรองถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งเรามองว่าเด็กอาชีวศึกษาได้เรียนตามหลักสูตรมีประสบการณ์ทั้งทฤษฎีและปฎิบัติมาตลอด 3 ปีของการเรียนในสถาบันแล้วจึงถือว่ามีทักษะที่มากพอ โดยไม่จำเป็นต้องไปอบรมใหม่ให้มีความซ้ำซ้อนไปอีก อีกทั้งผู้ประเมินให้ได้ใบรับรองและฝึกอบรมจากกระทรวงแรงงานก็เป็นครูอาชีวศึกษา ดังนั้นทั้งสองหน่วยงานจะร่วมบูรณาการหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อที่เด็กอาชีวะสาขาวิชาช่างสำเร็จการศึกษาแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที” เลขาธิการกอศ.กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น