อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

'ณัฏฐพล'จริงใจแก้ทุกปัญหานักเรียนเรียกร้อง

รมว.ศึกษาธิการ ไม่นิ่งเฉยทุกข้อเรียกร้อง! สั่งยกเลิกระเบียบไว้ทรงผมนักเรียน ตั้งคณะกรรมการยกร่างระเบียบทรงผม พร้อมปรับเรื่องหลักสูตรการศึกษา พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.20 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องทรงผมนักเรียนว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ปรับปรุงระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 แล้ว สำหรับเรื่องนี้เมื่อมีนักเรียนมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง ตนก็ได้มีการแก้ไขปัญหาทันที คือ การยกเลิก ข้อ 7 ของระเบียบว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563 และยังได้มีการตั้งคณะทำงานยกร่างระเบียบทรงผมนักเรียนด้วย ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวให้เสนอแนวทางการปรับปรุงระเบียบ ศธ. ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียนฯ มาให้ตนพิจารณาแล้ว ซึ่งคงต้องนำไปหารือร่วมกับฝ่ายปฏิบัติในส่วนของครูและโรงเรียน ว่าแนวทางดังกล่าวสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่ และมีข้อกังวลในประเด็นใดไหม อย่างไร ดังนั้นในกระบวนการแก้ไขเรื่องทรงผม และชุดนักเรียนนั้น ตนได้มีการขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง และตนต้องการให้เข้าใจว่า ศธ.ไม่ได้ละเลยปัญหาทุกๆ เรื่องที่มีการเรียกร้องเข้ามา อย่างไรก็ตาม เรื่องที่สำคัญที่สุดในข้อเรียกร้องของนักเรียนนั้น คือ เรื่องหลักสูตรการศึกษา การพัฒนาการศึกษาและอนาคตของการศึกษาไทย ซึ่งตนต้องการให้นักเรียน และผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เราเห็นปัญหาอยู่และจะต้องได้รับการแก้ไข อีกทั้งการศึกษาจะพัฒนาให้ดีนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องทรงผม หรือเครื่องแต่งกายเรื่องเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ต่อข้อถามว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดแฮชแท็ก #ทรงผมบังเพื่อน และสังคมเกิดการตั้งคำถามถึงแนวคิดของผู้บริหาร ศธ. ว่า ส่งผลต่อกฎระเบียบต่างๆ ของ ศธ.หรือไม่นั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ตนมองว่าผู้ที่ให้ข้อมูลมีเจตนาที่จะสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจได้อย่างง่าย และหากว่ามีการสื่อสารที่อาจจะทำให้เกิดประเด็น ก็คงต้องรับฟังเหตุผลว่าเพราะเหตุใด ซึ่งไม่ได้มีความตั้งใจให้เป็นเรื่องตลกหรืออย่างไร

"สำหรับกรณีที่มีนักเรียนหญิงออกมาแสดงออกถึงเรื่องการถูกล่วงละเมิดภายในโรงเรียนนั้น ผมได้พูดเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องว่า ความปลอดภัยในโรงเรียนเป็นเรื่องสำคัญและเราได้มีกระบวนการป้องกันการคุกคามทางเพศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการปลดออก ไล่ออก ครูที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้อง และหากว่ายังมีข้อร้องเรียนในประเด็นลักษณะนี้ก็สามารถสื่อสารผ่านช่องทางที่ ศธ.เปิดไว้ได้ ซึ่งผมจะไม่ปล่อยเรื่องนี้ไว้ในสถานศึกษาแต่ผมก็จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูล และผมไม่ต้องการให้นำประเด็นเหล่านี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะ ศธ.ไม่ได้ละเลยและสนใจเรื่องนี้มากกว่าในอดีตที่ผ่านมาด้วย" รมว.ศธ. กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น