อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ขับพ้นวัด'เณร'ร่วมม็อบ-ไม่กลับวัด ชี้'ตร.พระ'รวบได้เลย

โฆษกสำนักพุทธฯ เผย เจ้าคณะผู้ปกครองยังให้โอกาส "พระชิษณุพงษ์" ด้านมส.มีมติให้ทุกวัดเทศน์บทรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เริ่มวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.35 น.


เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. แถลงว่า ได้รายงานจาก มส.ถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับ พระภิกษุสามเณรที่ร่วมชุมนุมทางการเมือง โดยในกรณีของพระสงฆ์ที่มีกลุ่มทางการเมืองช่วยเรี่ยไรเงินเพื่อขอลี้ภัยไปต่างประเทศนั้น ทราบมาว่าเป็นพระสงฆ์ใน จ.ชลบุรี เคยขึ้นเวทีปราศรัย จึงได้ทำหนังสือแจ้งเจ้าอาวาสต้นสังกัดไปแล้ว ซึ่งเจ้าอาวาสได้ทำหนังสือเพื่อเรียกมาว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่พบว่าพระรูปนี้ได้หนีออกจากวัดไป ทาง พศ.จึงมีหนังสือแจ้งเจ้าอาวาสให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ส่วนกรณีที่เจ้าอาวาสวัดดอนไชย จ.พะเยา ได้มีหนังสือถึงสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ลงวันที่ 12 พ.ย. โดยให้กลับมารายงานตัวที่วัดภายใน 7 วัน หลังจากได้รับหนังสือ เนื่องจากพบว่าเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐมนั้น แต่สามเณรสหรัฐ ไม่ยอมกลับวัด ทางเจ้าอาวาสจึงเห็นว่าไม่อยู่ในโอวาท และมีคำสั่งขับสามเณรสหรัฐพ้นไปจากวัดแล้ว

ส่วนพระชิษณุพงษ์ ชยนฺตธารี ที่เจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม จ.ศรีสะเกษ มีคำสั่งให้กลับวัด เพราะพบว่าพระชิษณุพงษ์ มีการเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐมนั้น พบว่าพระชิษณุพงษ์ ยอมกลับไปรายงานตัว แต่หลังจากไปรายงานตัวเสร็จแล้ว พระชิษณุพงษ์ กลับไปขึ้นเวทีปราศรัยที่ จ.ศรีสะเกษ อีก อย่างไรก็ทางเจ้าคณะผู้ปกครองยังให้โอกาสอยู่ แต่มีคำสั่งเด็ดขาดห้ามร่วมชุมนุมทางการเมืองอีก หากฝ่าฝืนก็จะมีคำสั่งขับพ้นวัดต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับพระภิกษุสามเณรที่โดนคำสั่งขับออกจากวัด และยังหาวัดสังกัดใหม่ไม่ได้ จะกลายเป็นพระ เณร ไร้สังกัด หากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง หรือพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) เจอตัวที่ใด สามารถนำตัวไปดำเนินการให้ลาสิกขา หรือสึกได้ทันที

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น