อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

สพฐ.ไม่ห้ามเด็กแต่งไปรเวท ย้ำทุกคนต้องได้เข้าเรียน

เลขาธิการ กพฐ.ประกาศเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 ธ.ค.สั่งโรงเรียนห้ามสกัดเด็กแต่งไปรเวท ชี้ นักเรียนจะใส่ชุดไหนมาเรียนแต่ถือว่ามาโรงเรียนเป็นเรื่องดีที่สุดแล้ว แนะรร.ต้องแยกแยะในส่วนการแต่งกายผิดระเบียบ ย้ำเด็กทุกคนต้องได้เข้าเรียน จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.50 น.

ผู้สื่อข่าวรายงาน กลุ่มนักเรียนในนาม “นักเรียนเลว” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟ็ซบุกเชิญชวนให้แต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนในวันเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งมีโรงเรียนเครือข่ายกลุ่มนักเรียนเลวกว่า 20 แห่ง อาทิ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบรังสิต โรงเรียนเบญจมราชาลัย โรงเรียนชลราษฎรอำรุง โรงเรียนหอวัง โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เป็นต้น ที่คาดว่าจะแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นการแสดงความเห็นของเด็ก ซึ่งเชื่อว่าเด็กทุกคนมีวิจารณญาณที่สามารถพิจารณาได้ว่าเรื่องไหนถูกต้องและเรื่องไหนไม่ถูกต้อง โดยหากวันเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ มีเด็กนักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนจริงก็ไม่เป็นไร แต่จะต้องดูที่เจตนาของนักเรียนด้วยว่าสาเหตุใดถึงแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน โดยตนมองว่าการที่เด็กมาโรงเรียนเพื่อมาเรียนหนังสือถือว่าเป็นเรื่องดีที่สุดแล้ว เพราะจะห้ามไม่ให้เด็กเข้าเรียนคงไม่ได้แน่นอน ดังนั้นโรงเรียนจะแยกแยะหากเด็กแต่งชุดมาผิดระเบียบก็ต้องว่ากันไปตามกฎระเบียบของโรงเรียน ซึ่งประเด็นนี้ตนได้กำชับผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งให้รับทราบถึงแนวปฏิบัติแล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เนื่องจากโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องเครื่องแต่งกายอยู่ รวมถึงโรงเรียนจะต้องทำความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองรับทราบถึงกฎระเบียบเรื่องเครื่องแบบนักเรียนด้วย
           
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ในส่วนราชการอย่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 ซึ่งเป็นระเบียบที่โรงเรียนจะยึดปฎิบัติตาม โดยเนื้อหาของระเบียบฉบับนี้กำหนดเรื่องการแต่งเครื่องแบบนักเรียน และเชื่อว่าระเบียบดังกล่าวไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิเด็กแต่อย่างใด เพราะการปฏิบัติตามกฎระเบียบคือการสร้างวินัยอย่างหนึ่งให้แก่นักเรียนให้เด็กทุกคนมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคม แต่หากกลุ่มนักเรียนแสดงความเห็นที่อยากจะให้มีการแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ ก็ต้องนำเรื่องเข้าสู่การตั้งคณะกรรมการพิจารณา ซึ่งขณะนี้ ศธ.มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องเครื่องแบบนักเรียนแล้ว โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสม
           
“ผมเชื่อว่าเครื่องแบบนักเรียนมีประโยชน์ต่อตัวนักเรียนเป็นอย่างมาก เช่น สมัยก่อนหากแต่งชุดนักเรียนขึ้นรถโดยสารก็ได้ลดราคา รวมถึงเครื่องแบบนักเรียนจะสร้างความปลอดภัยให้แก่นักเรียน เพราหากเด็กประสบอุบัติเหตุที่ไหนก็จะรู้ว่าเด็กคนนั้นเป็นนักเรียนที่โรงเรียนไหน นอกจากนี้เครื่องแบบนักเรียนยังทำให้เด็ไกด้ระลึกถึงหน้าที่ของตัวเองด้วย ขณะที่พนักงานบริษัทเอกชนยังอยากที่มียูนิฟอร์มเป็นของตัวเอง เพื่อแสดงถึงการทำงานเป็นทีมเช่นเดียวกัน” นายอัมพร กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น