อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เตรียมอุดม-สตรีวิทยาแต่งไปรเวท ครูไม่ห้ามถามทีหลัง

นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดม-สตรีวิทยา พร้อมใจแต่งกายชุดไปรเวท ลั่นเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้านสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย ขณะที่ครูอาจารย์รับรู้อนุญาตให้เรียนได้แต่จะเรียกไปตามทีหลัง อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 09.31 น.


จากกรณี ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธ.ค.63 ซึ่งปรากฏว่ามีกลุ่มนักเรียนตอบรับจะแต่งกายในชุดไปรเวทอย่างแน่นอนถึง 23 โรงเรียน ขณะที่ผู้บริหารบางโรงเรียน ได้ออกประกาศจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับนักเรียนที่แต่งชุดไปรเวท โดยเชิญผู้ปกครองมาตกลงทำความเข้าใจและรับตัวกลับบ้าน แต่หากยังเห็นว่าจะให้บุตรหลานแต่งกายในชุดไปรเวทอีก ก็จะให้เซ็นเอกสารรับรองเพื่อจัดหาสถานที่เรียนที่อื่น ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงเรียนสตรีวิทยา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผานมา มีนักเรียนแต่งเครื่องแบบนักเรียนตามปกติ แต่มีนักเรียนบางส่วนใส่เสื้อกันหนาวคลุมทับชุดนักเรียน เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงเช้าค่อนข้างเย็น กระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น. ได้มีนักเรียนคนหนึ่งแต่งชุดไปรเวทมาเข้าเรียน โดยต่อแถวทำความเคารพครูเวรเช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่น ๆ ขณะที่ครูเวรก็อนุญาตให้เข้าไปภายในโรงเรียนได้ตามปกติ ทั้งนี้ครูเวรคนหนึ่งให้สัมภาษณ์เพียงสั้น ๆ ว่า ทุกโรงเรียนมีระเบียบเครื่องแต่งกายนักเรียน ในส่วนของโรงเรียนสตรีวิทยา หากนักเรียนแต่งมาก็คงพูดคุยถามถึงเหตุผล คงไม่ได้มีการลงโทษใด ๆ หากพูดคุยไม่เข้าใจก็อาจจะเชิญผู้ปกครองมาทำความเข้าใจเท่านั้น


 
ส่วนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ถนนปทุมวัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตลอดทั้งช่วงเช้ามีนักเรียนทยอยเดินทางเข้าโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ยังคงใส่ชุดนักเรียนและชุดพละตามระเบียบของโรงเรียน แต่ก็มีนักเรียนอีกส่วนหนึ่งที่ใส่ชุดไปรเวทเข้ามาโรงเรียนเช่นเดียวกัน โดยเครื่องแต่งกายไปรเวทนั้น ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนชายหรือหญิงจะเป็นชุดไปรเวทปกติเสื้อยืดกางเกงยีน เสื้อยืดกางเกงผ้า รองเท้าผ้าใบ

จากการสอบถามนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายหนึ่งที่ใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนนั้น เปิดเผยว่า เหตุผลที่ผู้ใหญ่ระบุถึงการสั่งห้ามและให้เด็กอยู่ในกฎระเบียบนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่สมเหตุสมผล วันนี้จึงเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าการจะใส่หรือไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียนก็ไม่ได้มีผลกับการเรียน ประกอบกับเป็นการแสดงออกทางสิทธิเสรีภาพของแต่ละคน โดยความหมายหลักในการใส่ชุดไปรเวทวันนี้ ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียนแต่ขอพื้นที่ในการเปิดโอกาสให้สามารถตัดสินใจว่าอยากจะแต่งกายอย่างไร ส่วนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กล่าวว่า วันนี้ได้ใส่ชุดผ้าคลุมซึ่งเป็นเครื่องแบบของโรงเรียนฮอกวอตส์จากภาพยนตร์เรื่องดัง harry potter ประเด็นที่มีหลายคนมองว่าเครื่องแบบนักเรียนเป็น safe zone หรือสามารถแบ่งแยกได้ว่าใครเป็นนักเรียนนักศึกษาเพื่อจะได้ดูแลให้เกิดความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สินนั้น ตนเองมองว่าการใส่ชุดนักเรียนเท่านั้นหรือจึงจะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งการบังคับให้ใส่ชุดนักเรียนจะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพแล้วยังทำให้สิ้นเปลืองที่จะต้องซื้อเครื่องแบบนักเรียนในทุกปี พร้อมตั้งคำถามถึงผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อหาทางแก้ปัญหาขณะที่ผู้ปกครองที่มาส่งนักเรียนที่ใส่ชุดนักเรียนตามกฎระเบียบ เปิดเผยว่า ลูกชายไม่ได้ร้องขอใส่ชุดไปรเวท แต่หากมีการร้องขอตนเองก็ไม่ปฏิเสธเ พราะยอมรับว่า เด็กสมัยนี้มีเหตุผลเป็นของตัวเองยากที่จะบังคับกัน และต้องยอมรับว่าในแต่ละปีต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องชุดนักเรียน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ากระทบเนื่องจากเป็นความเคยชินที่ต้องจ่ายอยู่แล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ณัฏฐพล" ย้ำรร.ทำความเข้าใจเด็กแต่งไปรเวทมาเรียน 

"สามเสน"ใส่ไปรเวทตามนัด ชี้เหมือนทดลองวิทยาศาสตร์

'บดินทรเดชา-เขมะสิริฯ' ห้ามแต่งไปรเวทมาเรียนเด็ดขาด!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

ความคิดเห็น