อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ณัฏฐพล" ย้ำรร.ทำความเข้าใจเด็กแต่งไปรเวทมาเรียน

รมว.ศึกษาธิการ เผย เด็กแต่งไปรเวทมาโรงเรียนรับเปิดภารเรียนที่ 2 วันแรก ย้ำ โรงเรียนต้องทำความเข้าใจร่วมกับผู้ปกครองถึงกฎระเบียบเครื่องแต่งกาย เชื่อ โรงเรียนไม่ปิดกันเด็ก ชี้ ปมทรงผม-เครื่องแบบไม่สำคัญเท่าการพัฒนาคุณภาพการศึกษา อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 09.13 น.

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงประเด็นนักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนรับการเปิดภาคเรียนที่ 2 วันแรกว่า ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 กำหนดไว้ชัดเจนว่าหากนักเรียนแต่งกายผิดระเบียบจะมีวิธีการลงโทษอย่างไรบ้าง ซึ่งรับทราบว่าโรงเรียนแต่ละแห่งที่มีเด็กแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนไม่ได้มีการปิดกั้นไม่ให้เด็กเข้าเรียน โดยเด็กทุกคนต้องได้เข้าเรียน ส่วนเด็กที่แต่งกายผิดระเบียบขอให้โรงเรียนชี้แจงทำความเข้าใจร่วมกับผู้ปกครองด้วย ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนบอกตลอดว่าทุกปัญหาของนักเรียนศธ.มีกระบวนการรับฟังและกำลังหาแนวทางแก้ไขอย่างเหมาะสม ซึ่งขณะนี้การแก้ปัญหานักเรียนทุกข้อร้องเรียนใกล้จะสำเร็จแล้ว เหลือเพียงการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น ดังนั้นแม้การแสดงออกของกลุ่มนักเรียนจะเป็นการกดดันให้เราต้องตัดสินใจทางใดทางหนึ่ง โดยตนคงไม่ตัดสินใจทำอะไรโดยที่มีความกดดันจากภาคสังคม แต่จะตัดสินใจบนพื้นฐานของความถูกต้องและเหมาะสมของผู้ปฎิบัติที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบต่างๆเท่านั้น

“หากเราปรับเปลี่ยนกฎระเบียบบนความกดดันของเรื่องต่างๆต่อไปจะเป็นอย่างไร เช่น หากในอนาคตไม่อยากเล่นกีฬาก็กกดันไม่ให้มีการเล่นกีฬาใช่หรือไม่ เป็นต้น ผมเชื่อว่าอีกไม่นานทุกแนวทางที่เราแก้ไขตามข้อเรียกร้องของนักเรียนใกล้จะสำเร็จ แต่อาจไม่ถูกใจทุกคน ซึ่งขอให้คำนึงถึงสังคมส่วนใหญ่ด้วย เพราะเราเป็นหน่วยงานรัฐจำเป็นต้องคำนึงถึงเด็กและผู้ปกครองทั่งประเทศ ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงอะไรจะต้องทำด้วยความรอบคอบ และไม่อยากให้นำเรื่องทรงผมนักเรียนกับเครื่องแบบนักเรียนมาเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อกดดันก่อนการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ส่วนประเด็นเรื่องเครื่องแบบนักเรียนมีราคาแพงเกินไปนั้น ทุกวันนี้เครื่องแบบนักเรียนอยู่ในงบอุดหนุนตามโครงการเรียนฟรี เรียนดีอย่างมีคุณภาพ 15 ปีอยู่แล้ว และเท่าที่ทราบผมยังไม่เห็นผู้ปกครองร้องเรียนว่าชุดนักเรียนราคาแพงจนกระทบสภาพการเงินของครอบครัว” รมว.ศธ.กล่าว
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น