อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

'นร.เลว'ชุมนุม'วันครู'ทำกิจกรรม ละเลงสีเละหน้าศธ.

กลุ่มนักเรียนเลว จัดกิจกรรมพระคุณที่สามงดงามแจ่มใส ในวันครู พร้อมละเลงสีเละหน้าป้ายกระทรวง ตัวแทนนักเรียนนำสีเทราดตัวเปรียบเหมือนความรุนแรงที่เด็กได้รับจากครู เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 16.16 น.

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.เวลา 15.00 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มนักเรียนในนามนักเรียนเลว รวมตัวประมาณ 50 คน จัดกิจกรรมเนื่องในวันครู ประจำปี 2564 ในหัวข้อ ‘พระคุณที่สามงดงามแจ่มใส’ พร้อมติดป้ายผ้าแขวนบนรั้ว ศธ.มีข้อความว่า ‘เอาไม้เรียวคืนไปเอาความปลอดภัยในโรงเรียนคืนมา’ เพราะโรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากความรุนแรง และ ‘วันครูปีนี้ขอครูอย่าทำร้ายหนู’ 

ต่อจากนั้นไฮไลต์สำคัญมีตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวซึ่งได้สวมใส่ชุดนักเรียนนำสีมาสาดป้ายสัญลักษณ์ตราเสมาหน้ากระทรวงศึกษาธิการ พร้อมนำเทสีราดรดตัวเองขณะสวมใส่ชุดนักเรียน เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เปรียบเหมือนความรุนแรงที่เด็กได้รับจากครู 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาแจ้งผ่านเครื่องขยายเสียงว่า กระทรวงศึกษาธิการ อนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น เพราะต้องปฏิบัติตามประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้สถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุมการทำกิจกรรม การมั่วสุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งประกาศดังกล่าวมีหัวข้อการจัดกิจกรรมในสถานการณ์โควิด ระบุว่า ห้ามมีการรวมพล เพื่อให้เกิดความแออัดเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคในพื้นที่ควบคุม คือ กรุงเทพมหานคร หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามข้อกำหนดใน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ถูกจำคุกไม่เกิน 2 ปีและปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงการชุมนุมจะต้องอยู่ในเงื่อนไขมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการจัดกิจกรรมที่เว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัย จัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และติดตั้งแอพพลิเคชั่นหมอชนะด้วย  และได้เชิญตัวแทนนักเรียนไปพูดคุยทำความเข้าใจที่กองบัญชาการตรวจนครบาล (บช.น.)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

ความคิดเห็น