อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

สำนักพุทธฯเตือน'พระมหาไพรวัลย์' ปมวิจารณ์การเมือง

สำนักพุทธฯ ส่งหนังสือแจ้งผู้รักษาการเจ้าคณะกทม. พิจารณาดำเนินการกรณี “พระมหาไพรวัลย์” วัดสร้อยทอง แสดงความเห็นทางการเมืองผ่านสื่อ ด้าน “พระมหาไพรวัลย์” โพสต์ข้อความโต้ ชี้คนมีอำนาจ ใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบธรรม สักวันอำนาจนั้นก็คืนสนอง อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 06.00 น.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ได้มีการเผยแพร่หนังสือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ลงวันที่ 1 ธ.ค.2563 ลงนามโดย นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการพศ. ปฏิบัติราชการแทนผอ.พศ. ส่งถึงพระธรรมสุธี ผู้รักษาการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เรื่อง กรณีพระภิกษุให้สัมภาษณ์หรือแสดงความเห็นที่อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง ระบุว่า ด้วยพศ. ได้ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาตามสื่อต่างๆ ปรากฏว่า มีสื่อออนไลน์ได้อัพโหลดคลิปวิดีโอ รายการถามตรงๆ ของช่องไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2563 โดยมีการเชิญพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ (วัดสร้อยทอง) และนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร่วมพูดคุยกรณี ห้ามพระ - เณร เอี่ยวการเมือง ประกอบกับได้มีถอดเทปคำพูดและสรุปประเด็นการพูดคุยและแสดงความคิดเห็นในรายการต่างๆ พบว่า การพูดคุย หรือแสดงความคิดเห็นของพระมหาไพรวัลย์ อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง เนื่องจากมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับฝ่ายบ้านเมือง พศ.ขอนมัสการว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปกครองคณะสงฆ์กรุงเทพฯ จึงขอถวายเรื่องแด่พระคุณท่าน เพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการในทางปกครองคณะสงฆ์ และขอความเมตตาแจ้งผลให้พศ.ทราบด้วย
     
พร้อมกันนี้ยังมีการเผยแพร่หนังสือจากผู้รักษาการเจ้าคณะกรุงเทพฯ แจ้งเจ้าคณะเขตบางซื่อ ลงวันที่ 28 ธ.ค.2563 เรื่อง กรณีพระภิกษุให้สัมภาษณ์หรือแสดงความเห็นที่อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง ระบุว่า ด้วยพศ. ได้ส่งหนังสือถึงเจ้าคณะกรุงเทพฯ ร้องเรียนกรณีพระมหาไพรวัลย์ ถูกเชิญมาให้แสดงความห็นในรายการ ถามตรงๆ ของช่องไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2563 กรณี ห้ามพระ-เณร เอี่ยวการเมือง พบว่าการพูดคุยดังกล่าวนั้น อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง จึงขอให้เจ้าคณะกรุงเทพฯ พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วรายงานผลให้ทราบนั้น ขอถวายเรื่องนี้ให้เจ้าคณะเขตบางซื่อ เจ้าคณะแขวงบางซื่อ พร้อมด้วยผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง (พระอารามหลวง)ดำเนินการถวายคำแนะนำให้กับพระมหาไพรวัลย์ กรณีที่ให้สัมภาษณ์หรือแสดงความเห็นที่อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง ให้เจ้าอาวาสแนะนำ ตักเตือน ถึงเหตุผล ว่า ควรมิควรประการใด ขอให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ ได้ผลประการใด กรุณาส่งผลการดำเนินงาน ให้ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะกรุงเทพฯทราบ ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือ เพื่อแจ้งให้พศ.ทราบต่อไป
   
โดยมีรายงานด้วยว่า เจ้าคณะเขตบางซื่อ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองพิจารณาดำเนินการแล้ว
     
ด้านพระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปหนังสือทั้งสองฉบับดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ” ระบุว่า อาตมาควรต้องรู้สึกยังไงกับนายสิปป์บวรดี กรวดน้ำให้แก ไปเยี่ยมที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซื้อกระบวยไปฝากเพื่อจะได้มีไว้ใช้สำหรับตักน้ำส่องเงา หรืออะไรดี อาตมาถือคติอย่างคำสอนของพระพุทธเจ้า คนทำกรรมอะไรเอาไว้ จะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วก็ตาม สุดท้ายจะต้องได้รับผลของกรรมนั้นแน่ๆ คนมีอำนาจ ใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบธรรม ไม่เห็นแก่ธรรม ไม่เป็นไปโดยธรรม สักวันอำนาจนั้นก็คืนสนอง โบราณกล่าวไว้ชัดว่า ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว กระดาษฉบับนี้ ควรจะมีค่ามากกว่านี้ ถ้าเอาไปพับเป็นถุงกล้วยแขก หรือทำอะไรอย่างอื่นที่ไม่มีข้อความแปดเปื้อนจากสำนักงาน....แห่งชาติ สำนักงาน...แห่งชาติ เป็นบิดาเป็นเจ้านายของคณะสงฆ์ตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงสามารถออกคำสั่งให้คณะสงฆ์ทำนั่นทำนี่ หรือแม้แต่ต้องรายงานชี้แจงเพื่อทราบ (ไม่รู้จักชั่วดีจริงๆ) คงมีอยู่ประเทศเดียวนี่แหล่ะ ที่องค์กรซึ่งมีที่มาจากการเมือง (และมีความเป็นการเมืองอย่างเต็มที่) เสนอหน้ามาตั้งคำถามกับคนอื่นว่า ยุ่งกับการเมืองอยู่หรือเปล่า ? #ที่สำนักงานไม่มีกระจกไว้ส่องใช่ไหม ปล. ไม่อยากใช้คำว่า “พระพุทธศาสนา” กับสำนักงานนี้ เพราะมันทำให้ศาสนาของพระพุทธเจ้าดูตกต่ำย่ำแย่
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    41%
  • ไม่เห็นด้วย
    59%

ความคิดเห็น