อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ยังห่วง 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงเปิดเรียน1ก.พ.

รมว.ศึกษาธิการ เผย กระทรวงสาธารณสุข กังวลในพื้นที่เสี่ยง 5 จังหวัดที่จะต้องเปิดเรียนในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ชี้ อาจเปิดเรียนเฉพาะเด็กระดับปฐมวัยและอนุบาลก่อน ย้ำ รร.ทุกแห่งมีอินเทอร์เน็ตเข้าถึง จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 12.51 น.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงความพร้อมเปิดการเรียนการสอนหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่กำหนดเปิดเรียนในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยทาง สธ.มีข้อห่วงใย และกังวลเกี่ยวกับการเปิดการเรียนการสอนใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี ซึ่งเราจะยึดเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักในการพิจารณา ทั้งนี้ ตนยังได้นำเสนอแนวทางการเปิดการเรียนการสอนสำหรับกรณีของการศึกษาในระดับปฐมวัยที่ ศธ.ได้มีการดำเนินการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์โควิด-19 มาแล้วถึง 2 ครั้ง และหากเราสามารถบริหารจัดการการดูแลเด็กเล็กที่โรงเรียนได้น่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด ส่วนกรณีของจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุดก็อาจจะมีการให้เรียนในรูปแบบแบ่งกลุ่มและสลับวันเรียน อย่างไรก็ตาม เราคงต้องพิจารณามาตรการหลายๆ รูปแบบให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ด้วย

ต่อข้อถามว่ามีการเผยแพร่ภาพนักเรียนที่เรียนออนไลน์กลางแจ้ง เนื่องจากสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึงที่อยู่อาศัยนั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ซึ่งตนคิดว่าหน่วยงานนี้จะเป็นตัวเชื่อมกับ ศธ.ให้เราสามารถเห็นภาพได้ว่ายังคงมีจุดอ่อนในเรื่องของอินเทอร์เน็ตตรงไหน และจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร โดยตนจะนำแผนการพัฒนาโรงเรียนคุณภาพชุมชน และโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง มาพัฒนาเป็นหลักก่อน อีกทั้งในส่วนของอินเทอร์เน็ตในโรงเรียน ศธ.มีความพยายามที่จะให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกบริษัทเข้าไปถึงโรงเรียนอยู่แล้ว และ ศธ.ก็สนับสนุนงบประมาณเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าจะมีโรงเรียนไหนที่ไม่สามารถจัดสรรอินเทอร์เน็ตในการจัดการศึกษาได้
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น