อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

จี้คุรุสภาปรับวิธีสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่

รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดคุรุสภา ส่งปรับวิธีการสอบสวนครูทำผิดจรรยาบรรณใหม่ หลังพบความซ้ำซ้อนของขั้นตอนการสอบสวนข้อมูลมีความขัดแย้ง เผย ก.พ.ได้รองเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่แน่ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 14.32 น.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงวาระลับในการพิจารณาแต่งตั้งรองเลขาธิการคุรุสภา หลังนายบูรพาทิศ พลอยสุวรรณ์ รองเลขาธิการคุรุสภา ได้หมดวาระการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งกล่าว ซึ่งที่ประชุมยังไม่ได้ข้อยุติในการสรรหารองเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่ โดยยืนยันว่าไม่ได้ติดปัญหาหรือมีอุปสรรคอะไร เพียงแต่ตนต้องการดำเนินการตามขั้นตอนให้เหมาะสมครบถ้วน ส่วนประเด็นที่ยังไม่แต่งตั้งรองเลขาธิการคุรุสภาจะทำให้ขาดความเชื่อมต่อการทำงาน หรือทำให้งานคุรุสภาสะดุดหรือไม่นั้น ประเด็นนี้ตนได้สอบถาม ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภาแล้ว ซึ่งดร.ดิศกุล สามารถประสานการทำงานได้ ทั้งนี้คาดว่าภายในเดือน ก.พ. จะได้รองเลขาธิการคุรุสภาอย่างแน่นอน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพครู โดยเฉพาะเรื่องตัวชี้วัดด้านจรรยาบรรณวิชาชีพครู เพราะเรามองว่าการประเมินเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพครูเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความเข้มข้น โดยจะไม่ปล่อยให้ใครมาทำลายวงการศึกษา เช่น ปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษา การคุกคามทางเพศ ยาเสพติด เป็นต้น ซึ่งตนเห็นจากผลการรายงานที่คณะทำงานนำเสนอพบว่า การดำเนินการสอบสวนครูและบุคลากรทางการศึกษาที่กระทำความผิดต่อจรรยาบรรณวิชาชีพครูมีความซ้ำซ้อนอยู่มาก ดังนั้นตนจึงมอบหมายให้ที่ประชุมมีการปรับปรุงกระบวนการสอบสวนใหม่ เนื่องจากผลการรายงานบางคดีไม่ได้ระบุว่าการสอบสวนยุติแล้วและเป็นการยุติเพราะสาเหตุใด รวมถึงเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้กระทำผิดในระดับพื้นที่แต่ก็ยังต้องส่งเรื่องมาพิจารณาลงมติสอบสวนใหม่จากส่วนกลางอีกจนทำให้ข้อมูลการสอบสวนแต่ละที่ไม่ตรงกัน ดังนั้นขอให้คุรุสภาปรับกระบวนการสอบสวนใหม่ โดยกระบวนการสอบสวนจะต้องยุติเรื่องและพิจารณาโทษรวมไว้ที่เดียวเท่านั้น เพื่อลดความซ้ำซ้อน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น