อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

มติทปอ.-สพฐ.-ศธ.-สทศ.ไม่เลื่อนสอบทีแคส64

มติ ทปอ.-สพฐ.-ศธ.-สทศ.ไม่เลื่อนสอบทีแคส 64 รักษาการ รมว.ศธ.เดินหน้าเปิดติวออนไลน์เด็ก ม.ปลาย เสริมทักษะการเรียนรู้หลังต้องหยุดเรียนไป 1 เดือนจากวิกฤติโควิด จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17.00 น.

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปหารือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย วิทยศาสตร์และนวัตกรรม (อว.) เนื่องจากได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ว่าการเลื่อนสอบรายวิชาที่ใช้ในระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2564 หรือ TCAS ได้แก่ สอบความถนัดทั่วไป (แกต) สอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต) ในวันที่ 20 - 23 มี.ค. ตรงกับวันสอบปลายภาคของโรงเรียน วันสอบ 9 วิชาสามัญ วันที่ 3-4 เม.ย. และวันทดสอบการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) วันที่ 27-28 มี.ค. ตรงกับวันเกณฑ์ทหารและวันเลือกตั้งท้องถิ่น รวมถึงช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่มีการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้นส่งผลให้เด็กเรียนได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องหยุดเรียนโดยที่ไม่ได้เรียนกับครูผู้สอนในชั้นเรียนเป็นเวลา 1 เดือนจึงขอให้มีการขยับการสอบทีแคสออกไปอีก 1 เดือนได้หรือไม่ เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมในการติวสอบ ขณะเดียวกันตนยังมีไอเดียที่จะทำห้องเรียนติวออนไลน์เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการแล้ว เพราะจะทำให้เด็กได้ทบทวนบทเรียน และเติมเต็มความรู้ในช่วงที่ต้องหยุดเรียน เนื่องจากวิกฤติโควิด
           
ด้าน ดร.สุภัทร กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมประชุมกับ ทปอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และอว.แล้ว ซึ่งเท่าที่ทราบมีข้อสรุปว่าการเลื่อนสอบทีแคสยังยึดปฏิทินตามกำหนดเดิม เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่มีการจองตารางการเดินทางของรถโดยสารและเครื่องบินไว้แล้ว ซึ่งการสอบที่สามารถเลื่อนสอบได้คือ การสอบโอเน็ตจากเดิมกำหนดไว้วันที่ 28 มี.ค.ให้ขยับมาสอบวันที่ 29 มี.ค.แทน ส่วนนโยบายการติวออนไลน์ของคุณหญิงกัลยานั้น ได้หารือกับ สพฐ.แล้วว่า ให้นำบทเรียนและเทคนิคการสอนของครูจากโรงเรียนดังๆ มาเผยแพร่ผ่านช่อง OBec Channel  รวมถึง สพฐ.มีบทเรียนออนไลน์ดีๆ อยู่แล้ว ก็ให้นำมาแชร์ผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้เด็กเข้ามาเรียนรู้ ขณะเดียวกันโรงเรียนดังใน กทม.ที่จะมีการสอนไลฟ์สดสอนเด็กได้ขอความร่วมมือให้แชร์ลิงก์ไลฟ์สดเหล่านั้นมาแขวนไว้ที่ช่องของ สพฐ.ด้วย เพื่อให้เด็กคนอื่นๆ ได้เรียนรู้เทคนิคการเรียนดีๆไปพร้อมกัน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น