อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

กรมศิลป์ยันวัดยานนาวา ไม่ได้รื้ออาคารโบราณสถาน

“ประทีป เพ็งตะโก” อธิบดีกรมศิลปากร เผยผลการตรวจสอบตามที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยร้องเรียน ยืนยันอาคารที่ถูกรื้อถอนในวัดยานนาวาไม่ได้เป็นโบราณสถาน จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16.26 น.

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ออกมาระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนถึงการรื้ออาคารภายในวัดยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ว่าเป็นการรื้อทำลายโบราณสถานนั้น กรมศิลปากร โดยกองโบราณคดี ได้ตรวจสอบรายละเอียดแล้ว พบว่าอาคารที่ถูกรื้อลงตามที่เป็นข่าวนั้น คือ อาคารมูลนิธิน้ำใจไทย-ญี่ปุ่น เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อพิจารณาจากแผนที่โบราณ ปี 2439 ตำแหน่งนี้เป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่มีสิ่งก่อสร้าง ต่อมาปี 2475 มีเป็นกุฏิแบบเรือนไม้ชั้นเดียว จนกระทั่งปี 2486 ภาพถ่ายทางอากาศชุดวิลเลียม ฮันท์ ปรากฏอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กในตำแหน่งดังกล่าว

จากหลักฐานแผนที่และภาพถ่าย จึงสามารถระบุระยะเวลาก่อสร้างอาคารได้ระหว่างปี 2475-2486 โดยสันนิษฐานว่ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอาคารในช่วงปี 2510 ก่อนจะถูกรื้อลงในปัจจุบัน กรมศิลปากรได้พิจารณาอายุการสร้างและคุณค่าทางสถาปัตยกรรมแล้ว อาคารมูลนิธิน้ำใจไทย-ญี่ปุ่น ไม่ถือเป็นโบราณสถาน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้กรมศิลปากรได้ดำเนินการตรวจสอบกรณีรื้อถอนสิ่งก่อสร้างภายในวัดยานาวา เมื่อเดือน เม.ย.2563 ตามที่มีคณะพระภิกษุสงฆ์วัดยานนาวา มีหนังสือถึง รมว.วัฒนธรรม ขอให้ดำเนินการคุ้มครองโบราณวัตถุสถานกุฏิสงฆ์ และอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรมของวัด โดยผลการตรวจสอบพบว่ากลุ่มอาคารที่ถูกกล่าวถึงทั้งหมดนั้น ไม่ได้เป็นโบราณสถาน และไม่อยู่ในขอบเขตที่ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน
 
อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า สำหรับสิ่งก่อสร้างที่เป็นโบราณสถานภายในวัดยานนาวา กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนแล้ว ตามราชกิจจานุเบกษา เล่ม 100 ตอนที่ 36  วันที่ 15 มี.ค.2526  มีสิ่งสำคัญ ได้แก่ พระแท่นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เรือสำเภาและเจดีย์ พร้อมด้วยแผ่นศิลาจารึก 3 แผ่น พระอุโบสถ และเก๋งจีน เนื้อที่โบราณสถานประมาณ 5 ไร่ 97 ตารางวา 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น