อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

สพฐ.เตรียมแผนโรงเรียนคุณภาพชุมชน  

เลขาธิการ กพฐ. เตรียมแผนรับนโยบาย รมว.ศธ.ขับเคลื่อนโรงเรียนคุณภาพของชุมชน เพื่อนำไปสู่การเดินหน้ายกระดับคุณภาพการศึกษาให้สำเร็จ อังคารที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 16.27 น.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการผลักดันโรงเรียนคุณภาพของชุมชนและการพัฒนาเด็กปฐมวัย เพื่อขับเคลื่อนให้แต่ละชุมชนได้มีโรงเรียนที่มีคุณภาพอย่างน้อย 1 โรงเรียนขึ้นไป ซึ่งจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของโอกาสในการศึกษานั้น ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขณะนี้ได้เตรียมแผนงานเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาไว้เรียบร้อยแล้วว่าแผนงานการสร้างโรงเรียนคุณภาพชุมชนจะต้องมีรายละเอียดอะไรบ้าง รวมถึงภาพรวมของแผนงานการศึกษาจังหวัดที่ รมว.ศธ. ต้องการจะสานต่อนโยบายเดิมของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ดังนั้น สพฐ.จึงพร้อมสนับสนุนนโยบายต่างๆ ของ รมว.ศธ.อย่างเต็มที่ อีกทั้งได้เตรียมข้อมูลแผนการขับเคลื่อนงาน เพื่อนำไปสู่การเดินหน้ายกระดับคุณภาพการศึกษาให้สำเร็จตามข้อสั่งการของ รมว.ศธ.ด้วย  
            
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนนโยบายของ น.ส.ตรีนุช จะต้องนำไปสู่การปรับเปลี่ยนงบประมาณหรือไม่นั้น ตนคิดว่ายังไม่จำเป็นจะต้องปรับงบประมาณอะไร เพราะการจัดทำงบของ สพฐ.จะต้องยึดตามยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายรัฐบาล รวมถึงนโยบายหลักของศธ.อยู่แล้ว นอกจากนี้ในการมอบนโยบายครั้งแรกของ น.ส.ตรีนุช เมื่อเร็วๆ นี้นั้นได้แจ้งให้ผู้บริหาร ศธ.ทุกคนได้รับทราบว่า รมว.ศธ.จะใช้จังหวัดเป็นฐานในการพัฒนาการศึกษา ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างระหว่างศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่จะทำงานร่วมกันเป็นทีมให้งานการศึกษาด้านต่างๆ ประสบความสำเร็จ โดยขณะนี้ รมว.ศธ.ได้มอบหมายสำนักงานปลัด ศธ.ตั้งคณะทำงานพิจารณาหาทางที่จะร่วมมือทำงานกับจังหวัด เช่น หากเนื้องานใดที่มีความทับซ้อนกันอยู่ก็มาตกลงร่วมกันเพื่อให้การทำงานเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เป็นต้น  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น