อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564

ป.ป.ช.ชี้มูลหนองคายน่าอยู่ทุจริต

เลขาธิการ สกสค.เผย บอร์ด สกสค.มีมติไล่ออกอดีตเลขาธิการ สกสค. หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีหนองคายน่าอยู่ทุจริต พุธที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 17.22 น.

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่มี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ.เป็นประธานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ที่ประชุมมีมติไล่ออกนายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.ในคดีสำนักงาน สกสค.นำเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 800 ล้านบาท ซื้อหุ้น บริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด เพื่อร่วมทุนก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนบ้านป่าตอง ต.โนนสว่าง อ.เมือง จังหวัดหนองคาย เมื่อปี 2558 โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดในเรื่องดังกล่าวว่าเป็นการทุจริต ดังนั้น สกสค.ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดจะต้องดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องภายใน 30 วัน
           
“การที่บอร์ด สกสค.มีมติไล่นายสมศักดิ์ออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.นั้น เพราะต้องรักษาสิทธิทางกฎหมายในกรณีที่ผู้โดนไล่ออกขอยื่นอุทธรณ์และเป็นการป้องกันการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหากเราไม่ได้ดำเนินก็จะมีความผิดทางกฎหมายตามมาตรา 157 ในการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนคดีทุจริตซื้อตั๋วสัญญาของบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด มูลค่า 2,500 ล้านบาท มีการพิจารณาโทษไปตั้งแต่ปี 2560 แล้ว แต่เหมือนการดำเนินการต่างๆ ยังมีความล่าช้า ดังนั้นผมได้ทำหนังสือเร่งรัดที่สำนักอัยการสูงสุดดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทและผู้เกี่ยวข้องทั้งทางแพ่งและอาญาอย่างเร่งด่วน” เลขาธิการ สกสค.กล่าวและว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับทราบมติที่ประชุม สกสค.ได้พิจารณาผลการประเมินการทำงานของเลขาธิการ สกสค.ที่จะต้องทำการประเมินทุก 6 เดือน โดยผลการประเมินพบว่า ตนได้ 94 คะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งถือว่าผ่านการประเมินและได้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนี้ต่อไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น