อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

เล็งปรับศูนย์สารสนเทศสป.ศธ.เป็นองค์กรมหาชน

ปลัดศธ.เผย เตรียมชง“ตรีนุช”ปรับโครงสร้างศธ.ขานรับข้อสั่งการ "วิษณุ" แย้มมีแนวคิด แยกศูนย์สารสนเทศออกจากสป.ศธ.เป็นองค์กรมหาชนหนุนรัฐบาลดิจิทัล จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลงานของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายการขับเคลื่อนงานการศึกษาให้แก่ผู้บริหารศธ. โดยเฉพาะประเด็นโครงสร้างศธ.ที่ดร.วิษณุมีความเป็นห่วงถึงปัญหาโครงสร้างของศธ.ที่เป็นกระทรวงที่มีแท่งแบ่งการทำงานเป็นจำนวนมาก การที่ข้าราชการจะย้ายข้ามแท่งก็สร้างความยุ่งยาก รวมถึงยังมีผู้บริหารระดับ 11 ถึง 4 คนส่งผลให้ข้าราชการที่ทำงานไม่รู้จะฟังใครก่อน ซึ่งดร.วิษณุอยากเห็นการทำงานใน ศธ.ได้สลายความเป็นแท่งออกให้หมด และทำงานกันอย่างมีเอกภาพ เชื่อมต่อการทำงานกันให้ได้มากที่สุด ในส่วนของศธ.รับที่จะนำมาดำเนินการอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้การทำงานของศธ.กำลังอยู่ระหว่างการเชื่อมต่อการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

ปลัดศธ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องการปรับโครงสร้างศธ.นั้นที่ผ่านมามีการปรับปรุงมาแล้ว ซึ่งมีนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา อดีตที่ปรึกษารมว.ศธ.เป็นประธาน เช่น การให้อำนาจการโยกย้ายผู้บริหารอยู่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)เขต 1 การจัดตั้งอาชีวศึกษา 6 ภาค โครงสร้างของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีการจัดตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ. และ อ.ก.ค.ศ.จังหวัด เป็นต้น รวมถึงในร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..ที่จัดทำโดยสภาการศึกษา (สกศ.) ก็มีการเขียนถึงเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างศธ.ไว้ด้วยเช่นกัน โดยในประเด็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาตินี้หากมีผลบังคับใช้ได้เมื่อไหร่จะต้องมีการออกกฎหมายลูก ซึ่งเป็นพ.ร.บ.โครงสร้างศธ.ด้วย ดังนั้นตนได้รายงานข้อมูลโครงสร้างศธ.ให้น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ.รับทราบแล้ว เพราะจะต้องนำข้อมูลการปรับโครงสร้างศธ.ของนายวราวิช และของสกศ.นำมาผสมรวมกัน เพื่อดูว่าโครงสร้างศธ.ควรเป็นแบบไหนถึงจะมีความสมบูรณ์มากที่สุด

“ส่วนตัวผมมองว่าเราควรแยกศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารออกจากสำนักงานปลัดศธ.ให้เป็นองค์การมหาชนภายใต้การกำกับของรมว.ศธ. เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำงาน เพราะในอนาคตเราจะเป็นรัฐบาลดิจิทัล และจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า ดังนั้นหน่วยงานนี้ควรจะเป็นหน่วยงานคลังข้อมูลการศึกษาขนาดใหญ่ที่จะต้องเชื่อมโยงข้อมูลการศึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” ดร.สุภัทร กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น